TP HCM: Đất nền có sổ bán chạy

TP - Theo thống kê của công ty tư vấn bất động sản Savills quý 1/2014, số lượng giao dịch đất nền tại TPHCM tăng mạnh 31% theo quý và tăng 322% theo năm. Trong đó dự án mới tại quận 8 chiếm 35% tổng lượng giao dịch. Tổng nguồn cung thị trường sơ cấp vào khoảng 1.230 nền.

Theo ông Hoàng Đức Long, một nhà đầu tư thuộc Công ty luật Đặng Đình Thông hiện ưu thế thị trường bất động sản hiện tại thuộc về các công ty nhỏ và các nhà đầu tư cá nhân.


Do tình trạng xây dựng “lụi” về cơ bản đã được kiểm soát nên người mua đất hiện tại tập trung mua đất đã có giấy tờ. Bà Lê Thị Thanh Hương, một trong các cổ đông Công ty Đăng Quang đã bán cả chục nền đất tại đường 30 Linh Đông, Thủ Đức ngay cả khi chưa có giấy tờ chủ quyền trong tay. Phương thức thanh toán của các công ty nhỏ khá cơ động: Đặt cọc 50 triệu đồng, khi ra công chứng đóng tiếp 80-90% giá trị miếng đất. Sau một tháng kể từ ngày ra công chứng, khách hàng sẽ nhận sổ.

Với cách làm như vậy các công ty địa ốc nhỏ làm không hết việc. Vì cứ có giấy là hết hàng. Khách hàng thường là nhà đầu tư thứ cấp hoặc người mua có nhu cầu. Công ty Nam Sài Gòn đầu tư, san lấp lô đất diện tích hàng ngàn m2 ở đường 48 Thủ Đức, trong hàng chục lô đất sau khi ra sổ đầu tháng 4/2014 chỉ một người rao bán lại là nhà đầu tư, còn lại đều có kế hoạch xây dựng để ở.

Hiện tại nguồn cung đất nền dự án phân lô nhỏ lẻ có sổ các quận ven trong bán kính 15km tính từ trung tâm rất khan hiếm, gần như không đáp ứng được nhu cầu.

Ông Lê Đức, Giám đốc sàn giao dịch Lê Đức, cho biết, các công ty nhỏ thường chuộng mua đất có sẵn nhà, giúp thời gian hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng, phân lô giảm còn một nửa. Sau 4 tháng hoặc 6 tháng đã có thể làm giấy tờ cho khách hàng. Người mua chuộng nhất đất có diện tích 50 – 60m2, giá từ 600 – 800 triệu/nền nên bán rất chạy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá