TP HCM: Lương công nhân phải có tích lũy

TP - Ngày 30/7, lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ hơn 300 cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu. Tại buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu kiến nghị sớm xây dựng Luật Tiền lương tối thiểu nhằm đảm bảo điều kiện sống tối thiểu của người lao động và gia đình.

Lương không đủ sống, nhiều công nhân phải tăng ca đến 21 giờ hàng ngày.
Lương không đủ sống, nhiều công nhân phải tăng ca đến 21 giờ hàng ngày.

Hiện nay, để ổn định cuộc sống, nhiều công nhân buộc phải tăng ca, không có điều kiện nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe, chăm sóc gia đình… Theo ông Trần Duy Biên, Chủ tịch công đoàn Công ty Daeyun Việt Nam, hiện tại mức lương tối thiểu vùng chỉ đạt 3.75 triệu đồng/người/tháng (vùng I). Công nhân, người lao động muốn đảm bảo cuộc sống bắt buộc phải tăng ca tới 20 giờ, thậm chí 21 giờ đêm.

“Có rất nhiều người lao động vì tăng ca không có điều kiện giải trí, học tập hay thậm chí dành thời gian cho gia đình. Phải làm sao để lương tối thiểu phát huy đúng vai trò là đáp ứng các nhu cầu sống tối thiểu của công nhân. Người lao động đã tăng ca thì khoản thu nhập đó phải là tiền dư ra để tích lũy phòng ốm đau, sắm sửa nhà cửa, trang thiết bị phục vụ cuộc sống”, ông Biên đề xuất.

Chủ tịch công đoàn công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam Trần Thị Hồng Vân đồng tình: Nhà nước cần đưa ra mức lương tối thiểu cao hơn, thay vì mức lương như hiện nay rồi khuyến khích các doanh nghiệp trả cao hơn. Nhiều doanh nghiệp báo cáo trả lương cao hơn lương tối thiểu nhưng thực tế mức chênh lệch rất ít.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Trần Kim Yến cho hay, năm 2016, TPHCM đã đưa vào sử dụng 10 trường mầm non phục vụ cho con công nhân trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tuy nhiên, đời sống công nhân tuy có cải thiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chưa đảm bảo đời sống.

Nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo TPHCM và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động các chủ nhà không tăng giá thuê nhà trọ, tiền điện nước để giảm áp lực cho người lao động. Ông Trần Duy Biên trăn trở: Người lao động đang sinh sống trong các khu nhà trọ ẩm thấp, chật chội, xập xệ, lầy lội với mức thuê và chi phí điện nước khá cao khó an tâm làm việc.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ban ngành, cơ quan đơn vị liên quan tiếp thu, xem xét giải quyết hiệu quả các vấn đề đã được cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động đặt ra như nhà ở cho công nhân, an toàn thực phẩm, nhà trẻ cho con công nhân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; quan tâm công tác đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho công nhân lao động; đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân
lao động.

“Lãnh đạo thành phố rất cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, ông Phong nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá