TP HCM : 98% đồng hồ taxi bị xé niêm phong

Con số mà cơ quan chức năng đưa ra làm giật mình giới tiêu dùng: hơn 98% đồng hồ tính cước taxi được kiểm định bị bứt niêm chì, xé niêm phong... Trong số hơn 8.000 taxi đang lưu hành tại TP.HCM thì chỉ hơn 100 chiếc có thể "còn nguyên".

Trong khi các hãng taxi tìm cách biện minh cho hành vi của mình; nhà quản lý bối rối trong cách xử phạt thì người dân tiếp tục bị móc túi. 

Anh D. đi một cuốc taxi từ Câu lạc bộ Lan Anh (đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.3, TP.HCM) đến ngã tư Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng tốn 35.000 đồng.

Lần thứ hai, cũng đoạn đường đó nhưng hãng taxi khác anh phải trả 40.000 đồng. Các lần sau, cứ mỗi lần đi là mỗi giá khác dù cùng một đoạn đường. Anh muốn tìm một nơi nào đó để khiếu nại nhưng không tìm được, tìm một đường dây nóng để phản ánh cũng không biết đâu.

Cuối cùng giải pháp anh D. chọn là nhìn thương hiệu xe để đi. Tuy nhiên mới đây, anh tá hỏa khi nghe công bố của Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng khu vực 3 (Trung tâm 3) là gần 100% đồng hồ taxi được kiểm định bị bứt niêm chì, đồng nghĩa với các hãng taxi đều điều chỉnh đồng hồ để ăn gian tiền của khách.

Theo các hãng taxi lớn, đa số các trường hợp có dấu hiệu tác động đến niêm chì là trong những đợt tăng giá cước, các hãng xe phải phá niêm chì để điều chỉnh lại đồng hồ đếm cước.

Các đợt tăng giá xăng vừa qua đã khiến các công ty phải điều chỉnh lại đồng hồ, dẫn đến việc các trung tâm kiểm định bị quá tải, không làm kịp. Ông Huỳnh Văn Sĩ, Phó giám đốc Công ty cổ phần Ánh Dương (Vinasun) cho biết:

"Hiện nay chúng tôi còn gần 300 xe đang đợi để đăng kiểm lại từ hơn 1 tháng nay. Các trường hợp vi phạm của Công ty Vinasun vừa qua đều do phải phá niêm chì để chỉnh lại giá cước mà không đem đi đăng kiểm lại nhưng không kịp vì năng lực của các trạm đăng kiểm cũng có hạn".

Theo Thanh tra Sở Giao thông - Công chính (Sở Giao thông - Công chính TP.HCM), kể từ sau đợt kiểm tra rầm rộ kết thúc vào ngày 10.4 vừa qua, các trường hợp bị phát hiện tác động đến niêm chì đã giảm đi rất nhiều. Từ ngày 10.4 đến nay chỉ phát hiện thêm khoảng 70 vụ có dấu hiệu tác động đến niêm chì đồng hồ tính cước. 

Tuy nhiên, việc gian lận giờ đây đã tinh vi hơn rất nhiều, đó là nối dây vào đồng hồ để xóa cước hoặc sử dụng chip điện tử, điều khiển từ xa... Do đó, chuyện phá niêm chì để ăn gian đã trở nên... lạc hậu. 

Ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm 3, đơn vị kiểm định đồng hồ taxi vừa qua, cho biết không thể có một sự "vô tình tập thể" khi gần 100% đồng hồ taxi bị bứt niêm chì, rách niêm phong.

Theo quy định, hằng năm các hãng taxi phải mang xe đi kiểm định đồng hồ. Vừa kiểm định xong có thể họ đã bứt niêm, chỉnh đồng hồ để chạy. Một năm sau, khi đến kỳ kiểm định họ chỉnh lại con số rồi mang đi kiểm định.

Vì vậy, một số hãng taxi cho rằng niêm chì do vô tình bị bứt (!) nhưng số đo vẫn chính xác! (bởi đồng hồ đã được chỉnh lại). "Nếu nhà kinh doanh có lương tâm thì ngay khi bị đứt (vô tình) thì có thể mời cơ quan chức năng đến lập biên bản xác nhận rồi đóng lại niêm chì khác.

Việc này rất đơn giản nhưng từ đó đến nay không một hãng taxi nào đến Trung tâm 3 để làm việc này" - ông Lâm nói. 

Theo Trung tâm 3, việc xử lý các vụ vi phạm dạng này vẫn chưa rõ ràng nếu không muốn nói là chưa có. Một số đơn vị phải vận dụng chỗ này chỗ khác trong luật để xử lý nhưng cũng là việc làm cho có, không răn đe được ai.

Thêm nữa, ngay cả việc lập một đường dây nóng để nhận phản ánh của người tiêu dùng cũng không có nên khi bị taxi móc túi bằng cách chỉnh đồng hồ họ cũng không biết phải cầu cứu ai.

Theo thông tin của chúng tôi, ngày 19.6 một số cuộc họp bàn đã diễn ra ở các cơ quan hữu quan trong vụ đồng hồ taxi. Theo đó, trong vài ngày tới sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể về cách xử lý các vi phạm đồng hồ tính cước taxi.  

Theo H.Sơn - T.Bảo
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá