TP HCM : Vé tàu Tết sẽ cực kỳ căng thẳng

TP - Số vé tàu phục vụ sẽ ít hơn trong khi nhu cầu trong dịp cận Tết Nguyên đán Đinh Hợi có thể cao hơn nhiều so với Tết Bính Tuất. Sẽ tăng giá vé tàu 10% dịp cao điểm và phí đổi vé lên tới 20% giá vé.

Theo kế hoạch phục vụ, trước Tết, ngành đường sắt sẽ cho chạy 12 đôi tàu/ngày đêm, trong đó có 6 đôi chạy thường xuyên, gồm các tàu: SE1/SE2, SE 3/4, SE 5/6, TN 1/2, TN 3/4, TN 7/8 và 6 đôi tàu dự bị (TN 5/6 đến TN 17/18).

Ngành đường sắt huy động thêm 5 đôi tàu địa phương, gồm: Sài Gòn – Đà Nẵng Đ 1/2, Sài Gòn - Nha Trang SN 1/2, Sài Gòn - Quảng Ngãi SQ 1/2, Sài Gòn – Phan Thiết SPT 1/2 và đôi tàu 5 sao.

Cty Vận tải Hành khách đường sắt Sài Gòn (VTHKĐSSG) sẽ tận dụng các Ram tàu đình lưu trong dịp Tết để tổ chức thêm một số tàu đi Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Nha Trang trong những ngày giáp Tết.

Tổng Cty Đường sắt đã huy động gần 1.000 toa xe khách (riêng tuyến Thống Nhất sử dụng 48 đoàn xe) để tăng sức kéo, sức chở. Tuy nhiên, ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Cty VTHKĐSSG cho biết, so với Tết Bính Tuất 2006, tổng số đôi tàu suốt Bắc – Nam trong dịp Tết Đinh Hợi không tăng.

Trong khi đó, số ghế ngồi chuyển đổi từ dạng giường nằm và ghế phụ kê thêm lại có xu hướng ít hơn so với năm trước. Theo ông Sang, giá vé ghế phụ bằng 80% so với vé ghế ngồi thấp nhất của đoàn tàu. Việc kê thêm ghế phụ được quy định: Không quá 12 ghế phụ đối với toa xe 80 chỗ ngồi; 6 ghế phụ đối với toa xe 64 chỗ ngồi và 7 chỗ đối với toa xe giường nằm.

Trong các ngày cao điểm giáp Tết (từ 8 – 15/2/2007 tức là từ ngày 21 đến 28 tháng Chạp ÂL), đối với lộ trình TPHCM – Hà Nội, ngành đường sắt sẽ chuyển đổi giường tầng 1 tại các khoang 6 chỗ hoặc 4 chỗ (trừ tàu SE 4) thành ghế ngồi.

Việc chuyển đổi thực hiện theo nguyên tắc: Đối với khoang 6 giường, mỗi giường tầng 1 sẽ chuyển thành 4 ghế ngồi; khoang 4 giường mỗi giường tầng 1 chuyển đổi thành 3 ghế.

Theo ông Đinh Văn Sang, với cách chuyển đổi nói trên, số chỗ ngồi trên mỗi tàu thực tế sẽ ít hơn bởi những năm trước, mỗi giường tầng 1 ở khoang 4 giường được hoán đổi thành 4 ghế (nhiều hơn năm nay 1 chỗ) nên chắc chắn số vé bán ra trong dịp giáp Tết năm nay sẽ ít hơn.

Có làm khó hành khách?

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó Ga Sài Gòn (GSG), việc đăng ký mua vé tập thể của các cơ quan, đơn vị, trường học sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 5/12.

Từ 18 giờ 00 ngày 9/12, GSG sẽ bắt đầu tiếp nhận việc đăng ký mua vé tàu Tết tại địa chỉ www.vetau.com.vn, qua e-mail: datchotauhoa@hcm.fpt.vn hoặc đăng ký qua số điện thoại 08 8218100.

GSG bắt đầu bán vé từ sáng 10/12. Sau khi đặt chỗ, hành khách có thể trả tiền và nhận vé tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn VN (Chi nhánh Mạc Thị Bưởi, quận 1) hoặc trực tiếp đến GSG hay nhờ đến dịch vụ giao vé tại nhà.

Ngoài ra, hành khách có thể mua vé trực tiếp tại các ga Nha Trang, Diêu Trì, Đà Nẵng, Biên Hòa và 11 đại lý bán vé Tết tại TPHCM, Biên Hòa (Đồng Nai) và Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cty VTHKĐSSG còn mở rộng thêm phương thức thanh toán tiền vé qua thẻ ATM, thẻ tín dụng quốc tế Visa, Mastercard, E-partner (NH Công thương VN). Hành khách có thể đăng ký mua kèm theo vé khứ hồi.

Đặt chỗ qua mạng hoặc đăng ký qua email, qua nhiều bước, thực hiện nhiều thao tác (lập địa chỉ e-mail, đăng ký tài khoản, kích hoạt, nhập số liệu để đặt chỗ)… ông Đinh Văn Sang thừa nhận phương thức này không phải hành khách nào cũng biết (đặc biệt là những người chưa lên mạng bao giờ). Chưa nói là hầu hết điểm Internet, đều không trang bị máy in nên không thể in phiếu hẹn.

“Tết năm trước đã có một số trường hợp không in được phiếu hẹn nên khách hàng phải ghi lại các thông tin và cầm tờ giấy viết tay đó đến GSG. Sau khi kiểm tra, GSG đã giải quyết. Nếu hành khách thấy quá phức tạp thì có thể nhờ dịch vụ hoặc nhân viên NH” – ông Sang nói.

Phí đổi vé… cắt cổ!

Ngày 29/11, theo thông báo của GSG, giá vé chiều chẵn (từ TPHCM đi Hà Nội) trong những ngày cận Tết sẽ tăng từ 10 –15% (chiều ngược lại giảm 20 –30%).

Để ngăn chặn tình trạng phe vé, vé chợ đen, các vé đi đến các ga từ Diêu Trì trở ra trong các ngày cao điểm (từ 21 đến 28 tháng Chạp ÂL) đều phải ghi tên và số CMND của hành khách đi tàu. Nếu không có CMND, hành khách có thể thay thế bằng khai sinh, hộ chiếu, thẻ nhà báo, … hoặc giấy chứng nhận mất CMND có dán ảnh và được địa phương xác nhận.

Đặc biệt, Tổng Cty Đường sắt hạn chế tối đa việc trả lại hoặc đổi vé đối với các ngày cao điểm trước và sau Tết. Trường hợp đặc biệt, hành khách phải được Trưởng ga chấp thuận và phải chấp nhận khấu trừ đến 20% tiền vé.

Sẽ tăng giá vé tàu 10% dịp cao điểm Tết Đinh Hợi

Lần đầu tiên mở 20 đại lý bán vé điện toán

Hôm qua, 29/11, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) chính thức thông báo điều chỉnh giá vé tàu dịp Tết Đinh Hợi. Theo đó, trước Tết, chiều TPHCM-Hà Nội giá vé tăng bình quân 10%; sau Tết, chiều Hà Nội-TPHCM giá vé tăng bình quân 10%.

Những chuyến tàu khác có chiều ngược lại cùng thời điểm các chuyến tăng giá vé trên sẽ được giảm tới 40% (mức giá cụ thể tùy theo loại tàu và loại chỗ).

Bên cạnh đó, từ  8 đến 15/2/2007 (tức ngày 21 đến hết 28 tháng Chạp năm Bính Tuất), ĐSVN không áp dụng chế độ giảm giá cho tập thể trong thời gian phục vụ Tết đối với tàu số chẵn. Từ  20 đến 28/2/2007 (tức ngày 4 đến hết ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Hợi) không áp dụng chế độ giảm giá cho tập thể với các tàu số lẻ.

Những chế độ ưu đãi cho các đối tượng chính sách, trẻ em, người già 65 tuổi, học sinh, sinh viên… vẫn được áp dụng như quy định hiện hành. Điểm mới so với nhiều năm trước là, ĐSVN mở thêm 20 đại lý bán vé điện toán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá