TPBank đã phát hành ngàn chứng thư bảo lãnh cho người mua căn hộ

Đây là những chứng từ thể hiện phát sinh quan hệ bảo lãnh giữa người mua căn hộ và ngân hàng bảo lãnh là TPBank, trong trường hợp các dự án không hoàn thành đúng hạn, TPBank sẽ thực hiện bảo lãnh, hoàn tiền khi người mua nhà có yêu cầu.

Dự án Eco Green đang được tái khởi động, dự kiến bàn giao căn hộ cho cư dân chậm nhất là  30/1/2020.
Dự án Eco Green đang được tái khởi động, dự kiến bàn giao căn hộ cho cư dân chậm nhất là 30/1/2020.

Nhu cầu sở hữu nhà ở an cư lạc nghiệp hoặc đầu tư là có thật, việc mua nhà ở hình thành trong tương lai với sự bảo lãnh của ngân hàng thương mại (NHTM) là một phương thức được nhiều người mua nhà quan tâm.

Theo trình tự, chủ đầu tư, các NHTM xem xét, thẩm định và quyết định cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư căn cứ theo đề nghị của chủ đầu tư hoặc bên bảo lãnh đối ứng, NHTM và chủ đầu tư ký hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư gửi đề nghị phát hành bảo lãnh và NHTM phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua. Theo đó, nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng với các khách hàng mua căn hộ chỉ phát sinh khi ngân hàng phát hành thư bảo lãnh cho từng khách hàng mua căn hộ.

Tuân thủ những quy định và trình tự này, TPBank đã ký hợp đồng bảo lãnh tại những dự án như  Amber Riverside, chung cư AnLand, Fresca Riverside Thủ Đức... Theo thỏa thuận hợp tác giữa TPBank và các chủ đầu tư của dự án này, TPBank đã phát hành hàng nghìn thư bảo lãnh tới người mua căn hộ.

Theo lãnh đạo TPBank, việc phát hành thư bảo lãnh tuân thủ theo các trình tự pháp luật, là cơ sở để TPBank thực hiện các nghĩa vụ bảo lãnh đối với khách hàng.

Trường hợp Dự án Eco Green số 1 Giáp Nhị do những khó khăn của Chủ Đầu tư, dự án đã bị chậm kế hoạch bàn giao cho khách hàng. Tuy nhiên, do Chủ đầu tư chưa thực hiện và hoàn thiện các thủ tục đề nghị phát hành bảo lãnh tới TPBank, nên TPBank không có có cơ sở thực hiện bảo lãnh đối với người mua căn hộ tại dự án này.

Đối với các cơ sở pháp lý của việc thực hiện bảo lãnh khi phát sinh các điều kiện bảo lãnh của người mua nhà ở hình thành trong tương lai với ngân hàng, văn bản bảo lãnh có giá trị pháp lý của ngân hàng cho người mua nhà là Thư bảo lãnh và đây cũng là văn bản để ngân hàng căn cứ chi trả các khoản bảo lãnh cho người mua nhà. Trường hợp Dự án Eco Green, khi Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng các quy định và trình tự về việc phát hành bảo lãnh, ngân hàng sẽ không có căn cứ để chi trả bảo lãnh.

TPBank đã phát hành ngàn chứng thư bảo lãnh cho người mua căn hộ - ảnh 1 Hiện dự án Eco Green đã hoàn thành giai đoạn cất nóc

Theo đại diện của TPBank, cùng với những người mua căn hộ tại dự án Eco Green, TPBank cũng là một bên đang gặp thiệt hại, do dự án chưa hoàn thành, ngân hàng chậm thu hồi vốn, gặp tổn thất về tài chính. Một trong những điều TPBank nỗ lực thực hiện là đàm phán, tìm kiếm các nhà đầu tư mới có tiềm lực mạnh về tài chính, kinh nghiệm trong dự án bất động sản để hoàn thành dự án Eco Green.

Hiện, Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 cho biết, với sự nỗ lực của TPBank, Dự án đã có nhà đầu tư mới, việc xây dựng tại dự án Eco Green đã hoàn thiện đến giai đoạn cất nóc và đã được tái khởi động thi công từ 15/7/2019.

TPBank sẽ tiếp tục phối hợp với nhà đầu tư mới để Eco Green sớm đi vào sử dụng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua căn hộ, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và bàn giao căn hộ cho cư dân chậm nhất đến 30/1/2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá