TPHCM: Bảo hiểm xã hội bất lực khi doanh nghiệp chây ỳ

Tính đến ngày 23/3, trên địa bàn TPHCM có 83 đơn vị nợ BHXH số tiền 7,3 tỷ đồng. Lý do: Nếu nộp phạt thì khung phạt cũng chỉ vài triệu, trong khi họ trốn cả tỷ đồng tiền bảo hiểm mà chẳng sao.

DN không đóng BHXH, người lao động chịu thiệt
Chị Nguyễn Thị Thu – Phó trưởng phòng thu của BHXH TP Hồ Chí Minh đưa cho chúng tôi xem một danh sách ken dày các doanh nghiệp đã nhắc nhở nhưng chưa đóng BHXH, có nơi vài tỷ đồng. Cty TNHH Kwang Nam (100% vốn Hàn Quốc) có địa chỉ tại 426 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận đã nợ tiền BHXH của người lao động Việt Nam từ nhiều năm nay.

Ngày 19/3/2003, Sở Lao động - Thương binh Xã hội buộc phải ra quyết định phạt 6 triệu đồng. Cty đang tính bài “lỳ” để không đóng BHXH cho 489 lao động với số tiền 1,597 tỷ đồng. Vừa qua Cty này đã lập ra một Cty mới, Cty TNHH Giày dép xuất khẩu H – World Vina ở địa chỉ 15K Phan Văn Trị (Gò Vấp). Đến nay, Cty con này cũng đã nợ 137 lao động số tiền bảo hiểm 441 triệu đồng.

Liên hiệp Công nghiệp Sae Young (100% vốn của Hàn Quốc) có địa chỉ ở 364 Quang Trung (Gò Vấp) có 563 công nhân. Dù cán bộ BHXH nhắc nhở và gửi giấy nhắc nhưng họ vẫn ỳ ra không đóng khoản tiền 1,5 tỷ đồng. Cty TNHH giày Thượng Thăng do ông Điêu Sú Há làm Giám đốc có trụ sở tại D5/42 ấp 4 thị trấn Tân Túc (Bình Chánh) cũng nợ số tiền BHXH là 394,7 triệu đồng.

Chi nhánh Cty Xây dựng Công trình giao thông 5 (địa chỉ 89 D2 Văn Thánh Bắc, Bình Thạnh) có 129 người lao động nợ tiền BHXH 41,741 triệu đồng. Đáng nói hơn là dù được nhắc nhở, liên hệ nhiều lần nhưng khi BHXH thành phố xuống làm việc thì Giám đốc và kế toán lánh mặt, để nhân viên ra tiếp.

Cty TNHH Vĩnh Long Hãng hoạt động trên địa bàn quận 9 từ năm 2002. Trong các năm 2003, 2004 Cty đã liên tục vi phạm chế độ trích nộp BHXH, hiện số tiền nợ đã là 429,85 triệu đồng. Lãnh đạo Cty cũng không tiếp đoàn kiểm tra và hiện nay vụ việc buộc phải chuyển qua Công an kinh tế quận 9 chờ xử lý.

Người lao động chịu thiệt

Được biết các doanh nghiệp có cả ngàn lý do để chậm đóng BHXH. Chị Minh Thu - Kế toán một Cty 100% vốn Đài Loan - cho biết: “Có một số công nhân lao động đã vài năm cho Cty, nhưng vẫn chưa được đóng BHXH. Lý do: cần có thêm thời gian thử tay nghề. Mà nếu ai may mắn được đóng thì Cty cũng yêu cầu công nhân ký nhận vào bảng lương cơ bản mà số tiền thực nhận khác xa với số tiền tính toán để đóng BHXH. Nghĩ mà thương cho công nhân Việt Nam mình vì đóng bảo hiểm theo mức nào thì nhận chi trả chế độ sau này theo mức đó…”.

Giám đốc một số doanh nghiệp xây dựng thì cho rằng Cty bị bên thi công chậm thanh toán tiền nên đóng bảo hiểm chậm.

Một số kế toán Cty, xin được giấu tên thì nói thẳng: “Tôi thấy nhiều Cty không đóng tiền BHXH cũng chỉ bị nhắc nhở, lâu rồi cũng thôi. Nợ cả tỷ đồng nhưng chỉ bị phạt vài triệu, nhiều Cty sẵn sàng nhận hình thức nộp phạt. Sợ nhất là công nhân yêu sách, đình công…nhưng nếu không thấy họ làm căng thì cũng cứ lờ đi”.

Trong khi sổ BHXH là lá bùa chứng tỏ người lao động có việc làm ổn định và hàng ngàn người ở TP Hồ Chí Minh rất cần để có thể nhập hộ khẩu vào thành phố nhưng đành chịu vì các doanh nghiệp tư lợi cho mình.

Theo chị Thu, chế tài duy nhất hiện nay của BHXH thành phố là không cấp sổ bảo hiểm y tế hay chậm trả chế độ cho các cá nhân nghỉ chế độ. Dù thế nào thì người thua thiệt duy nhất của việc không đóng BHXH vẫn là người lao động.

Anh Đỗ Quang Khánh – Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh - cũng trăn trở: “Sở dĩ các doanh nghiệp cứ lỳ ra vì BHXH không có “cái gậy” để trị họ. Chúng tôi được quyền thu, chi nhưng không có quyền xử phạt. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vào cuộc nhưng nhiều khi xử không được.

Thanh tra lao động cả thành phố có 5 người, nếu thanh tra được hết 15.000 đơn vị thì cũng hết… 20 năm. Năm trước, BHXH từng đề nghị truy tố Cty TNHH Thiên Hộ ở Thủ Đức, vụ việc được đưa qua Viện kiểm sát nhưng sau đó thì im luôn.

Mới đây Cty TNHH Vĩnh Long Hãng ở quận 9 vi phạm nghiêm trọng nhưng các cơ quan chức năng cũng không giải quyết triệt để được. Theo tôi, trong thời gian tới cần có biện pháp mạnh hơn nữa và chỉ cần thu BHXH trên quỹ lương thực trả là giải quyết được vấn đề”.

Với cơ chế như hiện nay, BHXH thành phố thực sự đang “bó gối” ngồi nhìn các doanh nghiệp tiếp tục chây ỳ không đóng tiền bảo hiểm, phó mặc người lao động thua thiệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá