TPHCM: Bắt quả tang một vụ gỗ lậu trị giá 3 tỷ đồng

TPO – Trưa nay 1/8, PV của TPO đã theo chân lực lượng phối kiểm mở niêm phong một kho hàng chứa gỗ thuộc danh mục sách đỏ, bị xẻ từng khối và được chủ hàng chuẩn bị chuyển đi tiêu thụ.

Khoảng 11 giờ ngày 1/8, các cơ quan chức năng tại TPHCM, gồm: quản lý thị trường, kiểm lâm, công an, đã có mặt chứng kiến việc mở niêm phong một kho hàng ở xã Bà Điểm (Hóc Môn). Có đến 40 m3 gỗ, theo đánh giá ban đầu thuộc danh mục sách đỏ - cẩm lai, không có nguồn gốc, đang nằm trong kho hàng này.

Cân 'dã chiến' được chủ hàng sử dụng để cân trọng lượng gỗ lậu

Ngoài số gỗ được chất đầy trong kho thì còn có một xe container chứa đầy gỗ (loại 40 feet). Xe này thuộc Cty vận tải của Cảng Sài Gòn, có biển số kiểm soát của đầu kéo là 57K 64…và 51R 39..(đuôi xe chở container). Theo nguồn tin thì xe này đang chuẩn bị lăn bánh xuống cảng thì bị phát hiện và niêm phong tạm giữ.

Tuy nhiên, lô hàng lậu này không có chủ. Chỉ có người đàn bà tự nhận tên H. khai là bạn của chủ hàng nhưng người này đang đi công tác nước ngoài (!?).

Người đàn bà tên H. tự xưng là bạn của chủ hàng có tên Hồng có mặt tại hiện trường.

Hiện tại cơ quan chức năng đã cho bốc hết số gỗ này chuyển về kho tang vật, niêm phong để xử lý. Tổng giá trị số gỗ được thu giữ theo giá thị trường trong nước hiện tại vào khoảng 3 tỷ đồng.

Lực lượng phối kiểm đang kiểm tra kho hàng chứa gỗ lậu

Trước đó, Cục C15 (Bộ Công an) cũng đã phát hiện vụ xuất gỗ lậu (gỗ xẻ cẩm lai) nhưng khai gian dối với Hải quan là …xơ dừa. Chủ hàng là Cty TNHH thương mại dịch vụ Nam Nguyên.

Theo điều tra ban đầu, trong tháng 3 và 4/2007, Cty này đã mở 28 tờ khai xuất gỗ (khai dối là xơ dừa) đi Trung Quốc 102 container gỗ với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng qua cảng Cát Lái.

Trước mắt, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối tượng liên quan đến vụ này là Châu Minh Xuyến (SN 1960, ngụ phường 15, quận 10, TPHCM), Giám đốc Cty TNHH phim quảng cáo Châu Minh, về hành vi buôn lậu.

----------------------------

Thông tin chi tiết mời bạn đọc đón xem trên số báo Tiền phong ra ngày mai, 2/8 và trên các bản tin tiếp theo của TPO. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá