TP.HCM có thể sánh với Singapore

Tạp chí kinh tế nổi tiếng của Anh The Economist số ra giữa tháng ba có bài viết với tựa đề “Dạo bước qua TP.HCM”, miêu tả cuộc sống sôi động của thành phố. Xin được trích đăng.

“Gucci: Sắp khai trương” - tấm biển quảng cáo lớn chạy dọc một góc của đường Đồng Khởi tại trung tâm TP.HCM.

Ngay gần đó, một trung tâm mua sắm của Louis Vuitton, đối diện Nhà hát thành phố, cũng sắp mở cửa.

Đường Đồng Khởi, với hàng loạt cửa hiệu thời trang mang nhãn hiệu của các nhà thiết kế danh tiếng, giờ đây trông chẳng khác khu phố Bond tại London (khu phố thời trang tại quận Mayfair của thủ đô nước Anh, nổi tiếng từ thế kỷ 18).

Những con đường khác tại trung tâm thành phố ngày xưa được biết đến với cái tên Sài Gòn hoàn toàn có thể so sánh với Singapore.

Sau hơn 20 năm kể từ khi VN bắt đầu công cuộc đổi mới, sự khắc khổ một thời chỉ còn là những ký ức mơ hồ.

Kinh tế VN đạt mức tăng trưởng 7-8% trong liên tiếp sáu năm qua khiến tầng lớp trung lưu tại TP.HCM được mở rộng hơn, trong khi khoảng cách thu nhập hẹp hơn so với những đô thị lớn khác trong khu vực, ví dụ như Manila (Philippines).

Quá trình cổ phần hóa đã dẫn đến sự bùng nổ của thị trường chứng khoán tại thành phố. Tại các phòng giao dịch chứng khoán, những người dân địa phương đủ mọi tầng lớp, thành phần chen chúc nhau, háo hức theo dõi những biến động cổ phiếu nóng bỏng.

Cùng với nhà đầu tư nước ngoài, khách du lịch cũng đang đổ dồn về TP.HCM. Để đặt chỗ phòng nghỉ, có khi bạn phải gọi điện đến cả chục khách sạn. Thành phố có rất nhiều địa điểm thu hút khách du lịch, từ những ngôi chùa cổ, những viện bảo tàng cho đến địa đạo Củ Chi nổi tiếng ở ngoại ô.

Dù vậy, có lẽ điều cuốn hút nhất chính là thành phố này vẫn là nơi dễ chịu để có thể ngao du. Giao thông trong thành phố khá tệ, nhưng khách du lịch vẫn thoải mái tản bộ xung quanh trung tâm thành phố, dễ dàng hơn hẳn so với Bangkok (Thái Lan) hay Jakarta (Indonesia).

Chất lượng các nhà hàng, quán bar, chợ không hề kém, trong khi các địa điểm công cộng như công viên được bảo quản tốt hơn.

Theo Hiếu Trung
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá