TP.HCM: Hàng tỷ USD sẽ đầu tư vào đâu?

TP - Điều mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay là nguồn vốn khổng lồ FDI sẽ rót vào những lĩnh vực nào ngoài tài chính và bất động sản đã được nhắc đến khá nhiều?

Cải thiện cơ sở hạ tầng xuống cấp đang là lĩnh vực thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài
9 tháng đầu năm 2007, cả nước đã thu hút được hơn 9,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhiều khả năng sẽ vượt qua con số 13 tỷ USD dự kiến cho năm 2007.

Tại Hội nghị nhà đầu tư năm 2007 thu hút gần 140 nhà đầu tư lớn mới đây tại TPHCM, hầu hết các đại biểu tham dự nhận định luồng vốn FDI còn tăng mạnh trong năm 2008.

Tuy nhiên điều mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay là nguồn vốn khổng lồ ấy sẽ rót vào những lĩnh vực nào ngoài tài chính và bất động sản đã được nhắc đến khá nhiều?

Từ hạ tầng...

Không chỉ ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM mà nhiều CEO, lãnh đạo cao cấp của các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn như Vina Capital, Citigroup, Pepsi, Yahoo, CB Richard Eliis... và nhất là ông Ayumi Konishi, GĐ NH Phát triển châu Á (ADB)  tại VN đều chung nỗi lo về hạ tầng yếu kém của VN.

Hình ảnh kẹt xe hàng ngày họ gặp là một minh chứng rõ nhất cùng với những cây cầu xuống cấp, hệ thống cảng, đường, kho bãi, phương tiện vận chuyển... đang gây trở ngại và không tương xứng với tốc độ tăng trưởng hàng năm.

Chủ tịch HĐQT Vina Capital, ông Horst Geike e ngại “nếu hạ tầng không được đầu tư xứng đáng, đó sẽ chính là rào cản lớn nhất cho sự phát triển kinh tế VN”. Còn ông Konishi thì nói thẳng “cơ sở hạ tầng yếu kém đang làm trì trệ sự phát triển của nền kinh tế”. Vì những lẽ đó nên nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

VinaCapital giữa tháng 8 vừa qua đã ra mắt quỹ đầu tư hạ tầng với tổng vốn 402 triệu USD cho thấy các quỹ đầu tư bắt đầu xem hạ tầng là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Mới đây, tập đoàn hàng đầu của nước Mỹ - GE cũng khẳng định sẽ tập trung đầu tư vào hạ tầng tại VN.

Nhiều NH, tổ chức tài chính lớn như HSBC, Citi Group, ANZ, Deust Bank... ngỏ ý sẵn sàng dành hoặc tài trợ hàng tỷ USD cho các dự án đầu tư hạ tầng. ADB cũng cam kết dành phần lớn số tiền hỗ trợ 4 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để giúp VN phát triển cơ sở hạ tầng. Trong đó các lĩnh vực điện, giao thông, viễn thông, mở rộng và hiện đại hoá các KCN, KCX... sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Ông Don Lam, Tổng GĐ Vina Capital nói “tôi tin chắc trong vòng 5-7 năm tới, đầu tư hạ tầng vào VN sẽ là lĩnh vực nóng và thu hút nhiều vốn nhất từ nước ngoài”. Các CEO của những tập đoàn lớn thừa nhận rót vốn vào hạ tầng khó thể thấy lợi nhuận ngay như tài chính và bất động sản nhưng lâu dài và chắc chắn.

Bù lại đây là lĩnh vực luôn được Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi. Không phải ngẫu nhiên mà cổ phiếu của những doanh nghiệp hạ tầng như CII, ITA,PPC, VSH, GMD... luôn được các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng.

… Đến công nghệ thông tin

Tại Hội nghị các nhà đầu tư năm 2007, Phó Chủ tịch Yahoo, ông Prashant Mehta thừa nhận “VN là một trong những khách hàng lớn nhất của Yahoo, đây cũng là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất trong 3 năm qua”. Sau khi phát triển phiên bản tiếng Việt, Yahoo đang nghiên cứu để đầu tư lớn đưa VN thành một thị trường trọng điểm của họ.

Ông Trần Lương Sơn, Tổng GĐ Vietsoftware cho rằng “sau sự kiện Intel đầu tư xây nhà máy 1 tỷ USD tại VN và Microsoft hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn của VN thì cánh cửa đầu tư vào công nghệ thông tin (CNTT) càng mở rộng”. Không chỉ các tập đoàn lớn của Mỹ mà nhiều “đại gia” từ Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc... đang và sẽ đẩy mạnh đầu tư vào CNTT tại VN.

Cuối tháng 8/2007, đoàn doanh nghiệp máy tính Đài Bắc sau khi đi khảo sát tại Hà Nội và TPHCM đã bày tỏ ý định sẽ đầu tư hàng tỷ USD để sản xuất phần mềm và lắp ráp máy tính tại VN.

Còn các tập đoàn của Hàn Quốc, Nhật thì đang chú trọng vào các sản phẩm phần cứng với nhiều nhà máy trị giá hàng trăm triệu USD tại Hà Tây, Bình Dương, TPHCM... Không phải ngẫu nhiên mà quỹ đầu tư mạo hiểm IDG lại chọn CNTT làm “điểm nhấn” cho mình tại VN qua việc đổ vốn vào Cyworld VN, Vinapay và Cty Yêu âm nhạc.

Tổng GĐ Vietnam Online Network- ông Paul Nguyễn nhận định tiềm năng của nền CNTT VN còn rất lớn và sẽ là một tên tuổi ở châu Á. Nhiều chuyên gia trong ngành này cũng khẳng định 1 tỷ USD của Intel hay những gì Yahoo, Microsoft đầu tư vào VN mới chỉ là bước khởi đầu và dự kiến trong vòng 5 năm nữa sẽ có khoảng 10 tỷ USD rót vào ngành này.

Ông Andy Ho, GĐ điều hành Vina Capital quả quyết “cùng với tài chính, bất động sản thì hạ tầng, CNTT sẽ là những ngành thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất của VN trong vòng 5-10 năm tới”.

Tương tự như đầu tư vào hạ tầng, CNTT đang là lĩnh vực mà Nhà nước VN kêu gọi đầu tư và dành cho nhiều điều kiện ưu đãi nhất và đó đang được các nhà đầu tư nước ngoài xem là thế mạnh của ngành này.

Tuy nhiên nhiều CEO băn khoăn là VN sẽ “hấp thụ” nguồn vốn ấy như thế nào để hai ngành trên phát triển xứng tầm với nền kinh tế. Ông Horst Geike tin rằng “VN đang làm tất cả để hấp thụ nguồn vốn đầu tư nước ngoài và đang có những chuyển biến mạnh mẽ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá