TP.HCM: Khó có cơn sốt địa ốc mới

TP - Theo tìm hiểu của Tiền phong, giá bất động sản tại TP.HCM thời gian qua chỉ tăng “cục bộ”, như tại quận 2, 7, 9 và ở một số dự án đang xuất hiện yếu tố ảo, khó có khả năng tăng nóng như đầu năm 2007.

Tăng nhanh nhất trong vòng một tháng qua là đất dự án, hiện đất nhà phố trong các dự án An Phú- An Khánh, Huy Hoàng, Thạnh Mỹ Lợi, Thế Kỷ 21... đã tăng khoảng 20% so với tháng 6/2007.

“Cú hích” cho đợt tăng giá này là Cầu Thủ Thiêm sắp hoàn thành, cầu từ Q.9 bắc qua Nhơn Trạch (Đồng Nai) chuẩn bị khởi công nên nhiều người mua đón gió và người bán nâng giá theo.

Có dự án như An Phú tăng từ 16-19 triệu đồng, một số dự án tại Q.9 đóng băng lâu nay như Bách Khoa, Nam Long, Kiến Á, Phú Nhuận... cũng nhích lên khoảng 500.000-1.000.000 đồng/m2. Tuy nhiên, tại những nơi này đã xuất hiện “rao bán ảo”.

Anh Phạm Thành Nghĩa, nhân viên kinh doanh chi nhánh 3 Cty Vạn Phát Hưng cho biết: “Có nhiều người gửi bán đến 3 nền nhưng khi chuẩn bị đặt cọc thì bảo bán hết hoặc tiếp tục nâng giá, số lượng giao dịch thành không nhiều như đồn đại”. Tại khu vực Q.9 nhiều dự án chậm tiến độ và chưa xong hạ tầng vẫn không bán được và rất ít người hỏi mua.

Riêng khu vực Q.7, Nhà Bè đất nền nhà phố, biệt thự trong các dự án Phú Mỹ, Phú Xuân, Him Lam Kênh Tẻ, Phước Kiểng... cũng tăng xấp xỉ  1 triệu đồng/m2 so với 2 tháng trước.

Ông Vũ Thế Minh, Phó giám đốc Cty môi giới địa ốc Phát Minh nói: “Giá chỉ tăng ở một số dự án có tiến độ tốt, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đã và sắp giao nền chứ không tăng đều và nhanh như đầu năm”.

Thị trường căn hộ sau “sự cố Vạn Thịnh Phát” và chất lượng thấp của nhiều dự án “căn hộ cao cấp” vẫn chưa khởi sắc sau hơn 3 tháng trầm lắng. Ngay cả các khu căn hộ cao cấp của Phú Mỹ Hưng được tranh giành quyền mua trước đây nay cũng không nhiều giao dịch thành công.

Trong khi đó một số dự án căn hộ đang tiến triển tốt, sắp giao cho khách hàng như Ngọc Phương, Sai Gon Pearl ( Bình Thạnh), Botanic ( Phú Nhuận), Everich (Q.11) hay Reverside ( Thủ Đức)... vẫn tiếp tục lên giá từ 10-30%.

Do cảnh giác trước những quảng cáo sai sự thật của nhiều dự án nên khách hàng đang có tâm lý thích mua căn hộ sắp hoặc đã hoàn thành hơn những dự án mới có trên giấy. Hiện nhu cầu mua căn hộ lại đang xếp sau đất dự án nhà phố, biệt thự, điều trái ngược so với cơn sốt đầu năm.

Hỏi nhiều, mua ít

Ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Cty cổ phần Địa ốc ACB nhận định: “Thị trường BĐS từ nay đến cuối năm có khả năng sẽ tăng trưởng trở lại, nhưng chỉ tập trung vào những dự án có thủ tục pháp lý hoàn chỉnh và cơ sở hạ tầng hoàn thiện”.

Nhiều chuyên gia trong ngành địa ốc cũng khẳng định, giá tăng ở vài nơi chỉ mang tính cục bộ, đầu cơ chứ nhu cầu thực sự vẫn chưa có nhiều vì giá hiện đã quá cao so với người thu nhập trung bình thấp.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Phó tổng giám đốc Cty địa ốc Đất Xanh thừa nhận: “Giá có tăng ở một số nơi như Bình Dương, quận 2, 9, Thủ Đức còn quận 7 tăng không nhiều nhưng chỉ mang tính cục bộ chứ chưa lan ra toàn TP. Theo tôi, sắp tới giá sẽ nóng hơn nhưng sốt như đầu năm 2007 hơi khó”.

Khác hẳn với mọi năm, năm nay vào tháng 7, giao dịch bất động sản vẫn không đóng băng. Nhiều nhân viên kinh doanh địa ốc cho biết không ít nhà đầu tư đã lợi dụng tháng khó mua bán, kiêng kỵ này để ép giá, dễ mua nhằm gom hàng chờ dịp cuối năm! So với tháng 6 trở về trước tại một vài nơi giá có tăng nhưng giao dịch thành không nhiều và một số dự án, người bán tăng giá theo tâm lý “cuối năm giá lên”.

Tại Cty Đất Xanh giá nhiều dự án tăng 5-10% nhưng giao dịch thành  công trong tháng 7 là 170 sản phẩm so với tháng 6 là 220 sản phẩm và ngay trong tháng 8 Cty này vẫn tung ra dự án Liên Việt Đất Xanh (Bình Dương).

Giám đốc một Cty môi giới địa ốc cảnh báo: “Đừng thấy mọi người đổ xô đi xem đất đai mà nghĩ rằng địa ốc lại sắp bước vào cơn sốt mới. Chục người xem, kể cả trả giá may ra có 2,3 người mua, chưa kể cứ đến dịp này hàng năm là đội ngũ cò nhảy vô “kích”, nâng giá ảo”.

Cùng chung nhận định không có khả năng sốt cao như đầu năm 2007 nhưng các chuyên gia địa ốc đều e ngại khi thị trường chứng khoán xuống thì vốn sẽ lại đổ vào bất động sản. Tuy nhiên khác với đầu năm 2007, các nhà đầu tư thắng lớn, họ không ngần ngại đổ tiền tỷ vào nhà đất để san sẻ rủi ro, nay nhiều người thua đậm nên khó rút và đổ tiền ào ạt vào bất động sản.

Ngoài ra việc rất nhiều quỹ đầu tư, tổ chức tài chính ... đang đa dạng hóa nhiều ngành nghề như Vina Capital vừa ra mắt quỹ hạ tầng với tổng vốn 402 triệu USD cũng đã phần nào làm dịu bớt kỳ vọng nước ngoài đổ vốn ào ạt vào bất động sản dịp cuối năm.

Riêng việc người nước ngoài được mua nhà sẽ làm tăng giá đã “xẹp” xuống khi giới đầu tư biết rằng phải 2,3 năm nữa, chủ trương này mới “thông suốt”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá