TPHCM: Khởi động dự án TT Thương mại khổng lồ

Một cái hầm khổng lồ với 7 tầng, diện tích đến 140.000m2 chứa đựng trung tâm thương mại lớn nhất nước và bãi đậu xe tầm cỡ lại nằm ngay ở hai ô phố đắc địa nhất TP.HCM hiện nay (khu Eden và khu Sở Giáo dục - Đào tạo) đang được khởi động.

Phác thảo tổng thể dự án nhìn từ đường Đồng Khởi

UBND TP.HCM vừa chấp thuận về chủ trương cho Công ty cổ phần Vincom làm chủ đầu tư cụm công trình cao cấp tại khu đất số 66-68-70 Lê Thánh Tôn, quận 1 (hiện là trụ sở Sở GDĐT TP.HCM); hầm đậu xe tại Công viên Chi Lăng; và Trung tâm thương mại Eden. Ô phố Eden có 4 mặt tiền Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi - Lê Thánh Tôn, và ô phố Sở GDĐT TP.HCM có 3 mặt tiền Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng.

Hai ô phố này sẽ được quy hoạch thành cụm trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và căn hộ cho thuê tầm cỡ ở Việt Nam.

Quy mô nhất là khu hầm dưới đất dưới 2 ô phố trên, được xem lớn nhất từ trước đến nay, có 7 tầng, diện tích 140.000m2 (trong đó có 80.000m2 là trung tâm thương mại, 60.000m2 bãi để xe).

Các phần ngầm dưới khu Eden hiện hữu, khu công viên Chi Lăng, và khu Sở GDĐT được nối với nhau bằng các đường hầm rộng 12m. Nhưng trung tâm thương mại không chỉ phần ngầm 80.000m2 mà còn có phần nổi 20.000m2. Phía bên ô phố Eden sẽ có một khách sạn 5 sao (600 phòng) mọc lên, đối xứng với khách sạn Rex...

Ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Vincom cho biết, tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD, dự kiến quý IV/2007 sẽ khởi công. Nếu so sánh với dự án Vincom Tower (Hà Nội) được Vincom khởi công xây dựng năm 2002 với vốn đầu tư 30 triệu USD thì dự án cụm công trình cao cấp ở TP.HCM có số vốn gấp 10 lần!

Mối quan tâm lớn nhất của mọi người là Vincom lấy tiền đâu để đầu tư? Ông Lê Khắc Hiệp cho biết, Vincom đã trở thành công ty đại chúng và chuẩn bị đấu giá cổ phiếu lần đầu tiên. Tuy nhiên, Vincom sẽ không lạm dụng chuyện tăng vốn qua đấu giá để đầu tư vào dự án trên. Vincom còn sử dụng vốn của mình, đi vay các tổ chức tín dụng (một số ngân hàng, công ty bảo hiểm đang quan tâm đến dự án trên)...

Vincom ký hợp đồng với Công ty Site Architecture (Pháp) thực hiện thiết kế quy hoạch tổng thể dự án

Trả lời những  nghi vấn về khả năng thực hiện của Vincom đối với dự án "hoành tráng" này, ông Lê Khắc Hiệp cho rằng, Vincom không làm gì quá sức cả. Thật sự Vincom đã tính toán kỹ dự án này. "Chúng tôi đã nghiên cứu dự án này từ 3 năm trước chứ không phải bây giờ thấy thị trường bất động sản nhộn nhịp mới nhảy vào" - ông Hiệp cho biết.

Ngày 15/6, Vincom đã ký hợp đồng với Công ty Site Architecture (Pháp) thực hiện thiết kế quy hoạch tổng thể cho 2 ô phố trên.

Hiện nay, Vincom đang làm việc với các Sở Tài nguyên-Môi trường, Tài chính, Quy hoạch-Kiến trúc, Xây dựng TP.HCM để xúc tiến các thủ tục để khởi động dự án trên.

Ông Hiệp nói, khi hoàn tất xong các thủ tục, cầm được giấy phép đầu tư xây dựng, Vincom sẽ hoàn thành dự án trong vòng 20 tháng, dự kiến năm 2009 sẽ khánh thành!

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá