TPHCM không phải là đất sống của 'gian thương'

TP - Đó là thông điệp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 10 và 10 tháng đầu năm ngày 30/10.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo cụ thể vụ Khaisilk đang gây bức xúc dư luận cả nước mấy ngày qua. Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương, ngay sau khi báo chí đăng tải vụ Khaisilk lừa dối người tiêu dùng, sở đã nhận được chỉ đạo trực tiếp từ Bộ trưởng Bộ Công Thương, yêu cầu địa phương phối hợp giải quyết vụ việc.

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tiến hành kiểm tra. Tại TPHCM, Khaisilk có 3 địa điểm kinh doanh khăn lụa và 4 địa điểm trưng bày sản phẩm. Khách hàng của Khaisilk chủ yếu là du khách nước ngoài và các đơn vị, cá nhân có nhu cầu mua sản phẩm làm quà tặng.

“Sau khi vụ việc vỡ lở, các cửa hàng đã đồng loạt đóng cửa còn các điểm trưng bày hàng hoá cũng bị rút xuống. Hành vi của Khaisilk là lừa dối người tiêu dùng, vi phạm đạo đức kinh doanh. Cục QLTT, Cục Cạnh tranh đang tiến hành làm rõ nhưng chưa có kết luận chính thức. Quan điểm của TPHCM là sau khi có kết quả cụ thể sẽ xử lý nghiêm đúng quy định của pháp luật”, ông Kiên cho biết.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu Văn phòng UBND TPHCM truyền tải thông điệp thể hiện thái độ của lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp thiếu đạo đức và văn hóa kinh doanh, thiếu tôn trọng người tiêu dùng đến các cơ quan báo chí. TPHCM không phải là “đất sống” cho những doanh nghiệp làm ăn gian dối, thiếu đạo đức kinh doanh và thiếu tôn trọng người tiêu dùng. Qua các sự việc như tiêm thuốc an thần vào heo, vụ VN Pharma cung cấp thuốc ung thư giả và gần đây nhất là vụ Khaisilk, thái độ của TPHCM là không chấp nhận kiểu làm ăn vô đạo đức đó”.

Tạm ngưng triển khai các dự án BT

Đối với các dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng), ông Nguyễn Thanh Phong yêu cầu các cơ quan chức năng xây dựng quy trình thực hiện dự án hướng đến công khai minh bạch, tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư và khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên đất đai, bất động sản.

“Tất cả các dự án BT hiện nay đang thảo luận, xin ý kiến, đang đàm phán phải đình lại hết, sau khi có quy trình mới tính tiếp. Các dự án đã xong hoặc đã được chính phủ cho phép thì vẫn thực hiện bình thường”, ông Phong yêu cầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng