TPHCM: Khu công nghệ cao 'hút' các nhà đầu tư

TP - Chiều qua (24/10) TPHCM đã tổng kết 5 năm hoạt động của Khu công nghệ cao (SHTP) 2002-2007.

Công nhân làm việc tại nhà máy Nidec Sankyo trong khu công nghệ cao TPHCM
Ban quản lý SHTP cho biết đến nay, SHTP đã thu hút được 27 nhà đầu tư với tổng vốn trên 1,4 tỷ USD, trong đó 14 dự án đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra những dự án đã và đang triển khai, nhiều nhà đầu tư lớn là các tập đoàn đa quốc gia cũng đang ráo riết tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại đây.

Sau Intel và Nidec, Tập đoàn Jabil (Mỹ) - nhà cung cấp các giải pháp sản phẩm điện tử nổi tiếng thế giới đã đầu tư một dự án trên diện tích 50.000m2 tại SHTP với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

SHTP cũng cho biết, hiện có khoảng 40 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký dự kiến trên 700 triệu USD đang chờ được cấp đất, 7 nhà đầu tư tiềm năng khác với tổng vốn 113 triệu USD đề nghị cung ứng 65.000 m2 nhà xưởng xây dựng sẵn và 14 nhà đầu tư công nghệ cao chờ thủ tục.

SHTP đang nỗ lực chẩn bị mặt bằng để đảm bảo có trên 913 ha đất vào năm 2010 cho các nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, SHTP sẽ triển khai 5 chương trình cụ thể trong giai đoạn 2006-2010, gồm: Củng cố tổ chức chỉ đạo, điều hành; đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao; đẩy mạnh vận động thu hút đầu tư; triển khai các hoạt động chiến lược hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực nội sinh về khoa học - công nghệ; nghiên cứu chiến lược phát triển, khung pháp lý …

Cũng theo kế hoạch đến năm 2010, SHTP sẽ thu hút được 10 tập đoàn, công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài có uy tín về khoa học - công nghệ trong 5 lĩnh vực (bán dẫn, CNTT - viễn thông, vật liệu mới - công nghệ nano, cơ khí chính xác, sinh học và công nghệ tạo năng lượng mới - sạch); Đồng thời đạt giá trị sản xuất 4,5 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá