TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh

TPO - “Nếu kiểm soát không tốt sẽ có nguy cơ, chủ cơ sở tìm cách nhập những loại thịt gia súc, gia cầm đã bị hư hỏng, kém chất lượng đưa vào trữ đông. Chờ đến thời điểm Tết sẽ trà trộn rồi bán ra thị trường kiếm lời” – bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra kho lạnh của công ty Tốt Lành
Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra kho lạnh của công ty Tốt Lành

Ngày 16/1, Ban quản lý ATTP TPHCM đã thanh kiểm tra các đơn vị gồm công ty TNHH một thành viên Trasimex (khu công nghệ cao quận 9) kinh doanh dịch vụ cho thuê kho lạnh chứa thực phẩm nhập khẩu như: thịt, trái cây, váng sữa; kiểm tra kho của công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành (Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh) chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm chế biến từ thịt, sữa, đồ uống; Nhà máy chế biến thực phẩm của Tập đoàn C.P (Thái Lan) tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung (H.Củ Chi) chế biến các loại thực phẩm như: xúc xích, bò viên, lạp xưởng…

TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh - ảnh 1 Lực lượng ATTP kiểm tra sản phẩm tại các công ty 

Tại công ty Transimex Hi-Tech, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm, giám sát các hoạt động có phù hợp theo qui định, kiểm tra hệ thống kho bãi nơi lưu giữ sản phẩm vào gửi trong kho trước khi đưa ra siêu thị và các điểm bán sỉ trên địa bàn thành phố. Được biết, công suất lưu trữ kho lạnh khoảng 20.000 tấn thực phẩm các loại gồm: thịt gia súc, nông sản, thuỷ sản.

TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh - ảnh 2 Quy trình sản xuất xúc xích của C.P

Còn tại công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành, kho lạnh này có công suất khoảng 13.000 tấn. Khai thác kho là đạt trên 90%. Ông Jimmy Ong, Tổng giám đốc cho biết, với những mặt hàng chờ xử lý (như cận date), Công ty không áp dụng tái xuất mà phối hợp với đơn vị QLTT, Ban Quản lý ATTP để rà soát xử lý, tiêu huỷ. Công ty Tốt có khoảng hơn 200 mặt hàng nhập khẩu, đa số xuất xứ từ Úc, chủ yếu cung cấp hàng cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị CoopMark, Lotte, Citimark, Emark... Chủ yếu là mặt hàng thực phẩm: bơ, sữa, pho mai, pho mát, nước ép trái cây.

TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh - ảnh 3  
TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh - ảnh 4 Kho hàng chờ xử lý

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM, thời gian qua đã phát hiện các kho lạnh thực phẩm vi phạm qui định trong việc lưu  giữ thực phẩm, nhất là việc trữ thịt gia súc. Nếu kiểm soát không tốt sẽ có nguy cơ, chủ cơ sở tìm cách nhập những loại thịt gia súc, gia cầm đã bị hư hỏng, kém chất lượng, đưa vào trữ đông rồi đến thời điểm Tết khi sức mua tăng cao sẽ trà trộn vào hàng thịt gia súc gia cầm có chất lượng để tung những mặt hàng này ra bán kiếm lời.

“Năm 2018, Đoàn liên ngành ATTP TP đã phát hiện và xử lý 1 kho lạnh trữ thịt đông bị hư hỏng số lượng lên tới cả 20 tấn. Do vậy, mục tiêu của thanh kiểm tra lần này là tăng cường kiểm tra phát hiện ra những kho lạnh làm ăn “lôm côm”. Tuy nhiên, thành phố cũng sẽ kịp thời biểu dương đưa danh sách những cơ sở làm ăn tốt, để tạo điều kiện cho người dân tìm được nơi mua hàng, nhập hàng thực phẩm, kinh doanh hàng hoá có chất lượng nhất là trong dịp Tết 2019 một cách an toàn, đảm bảo người dân thành phố có một cái Tết an lành” – bà Lan chia sẻ.

Được biết, Ban quản lý ATTP TPHCM sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra thực phẩm tết tại các chợ đầu mối. Cụ thể đêm ngày 17/1: kiểm tra chợ đầu mối nông sản Thủ Đức; đêm ngày 18/1 sẽ kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Sẽ kiểm tra ATTP xuyên đêm

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP HCM cho biết: “Cận Tết là thời điểm thực phẩm được tiêu thụ rất lớn nên công tác thanh kiểm tra đang được tăng cường. Trong giai đoạn này, thanh tra ATTP sẽ không nghỉ phép, làm ngoài giờ, làm cuối tuần và túc trực tạo các chợ đầu mối để kiểm tra, giám sát hàng hóa”.

Năm 2019, Ban Quản lý ATTP lập 12 đoàn thanh, kiểm tra với mục tiêu kiểm tra 8.187 doanh nghiệp (DN), cao hơn 2 lần so với năm 2018, phấn đấu tất cả các DN thực phẩm trên địa bàn đều được kiểm tra 1 lần/năm.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng