TPHCM: Kiến nghị điều chỉnh một số chính sách về đất đai

TP - UBND TPHCM đã kiến nghị UBTVQH và Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung một số chính sách, pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi.

Sáng 30/8, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ tịch Quốc hội là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM xung quanh “việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, Nghị định 197  của Chính phủ và Chỉ thị 05 của Thủ tướng không đặt vấn đề hồi tố trong chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng Nghị định số 84 thì lại có nên gây thắc mắc và tạo tiền lệ không tốt khi các hộ dân chấp hành trước thì bị thiệt thòi hơn những người chưa chấp hành.

Bên cạnh đó, Nghị định số 197 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ đối với người đang ở nhà thuê thuộc sở hữu Nhà nước khi bị thu hồi, nếu không tiếp tục thuê nhà thì được hỗ trợ 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà.

Nếu quy định như vậy, thì người chưa làm thủ tục hóa giá sẽ bị thiệt thòi rất nhiều khi bị thu hồi nhà, đất nếu so với người đã được mua hóa giá theo Nghị định số 61. Việc đào tạo và chuyển đổi nghề nghiệp đối với những hộ nông dân bị thu hồi đất gặp nhiều khó khăn...

Trước thực trạng trên, UBND TPHCM đã kiến nghị UBTVQH và Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung một số chính sách, pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi.

Cụ thể: Giao cho các địa phương quyền chủ động được ban hành quy định về bồi thường cho phù hợp tình hình thực tế đồng thời chỉ nên thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư.

Diện tích đất xây dựng các công trình trực tiếp phục vụ cho nhà chung cư được miễn tiền sử dụng đất. Để xác định được giá đất công bố hàng năm sát giá thị trường trong điều kiện bình thường và không là gánh nặng cho nhà đầu tư khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các dự án có bồi thường, giải tỏa và người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ mức thu tiền sử dụng đất chỉ bằng 15% - 20% giá đất công bố hàng năm.

Riêng mức hỗ trợ di dời cho người đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước khi bị thu hồi triển khai dự án đầu tư, TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận tính hỗ trợ bằng với mức bồi thường như các trường hợp thu hồi nhà ở tư nhân (sau khi trừ đi khoản tiền hóa giá).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá