TPHCM : Lợi dụng việc khai báo hải quan từ xa để lừa đảo

TPO – Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TPHCM xuất hiện một số đối tượng lợi dụng việc phát phần mềm khai hải quan điện tử miễn phí để lừa đảo chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp.

Ngày 29/4, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã có thông báo khẩn gởi cơ quan chức năng và các doanh nghiệp (DN), cho biết: Hiện nay, có một số cá nhân lợi dụng việc mở rộng triển khai hải quan điện tử (khai báo từ xa) để lừa đảo các DN bằng hình thức gọi điện thoại trực tiếp cho, đồng thời cử người đến DN cài đặt phần mềm khai báo từ xa, cung cấp tài liệu hướng dẫn và yêu cầu các DN thanh toán chi phí dịch vụ 320.000 đồng.

Cục Hải quan TP.HCM khẳng định: Tất cả các tài liệu và phần mềm khai báo từ xa được cấp phát miễn phí bằng đĩa CD hoặc tải miễn phí trên Website của Cục Hải quan TP.HCM tại địa chỉ www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn tại thư mục“Khai báo điện tử từ xa”.

Cục Hải quan không cử cán bộ công chức đến cài đặt tại doanh nghiệp. Mọi đối tượng tự xưng là cán bộ, nhân viên hải quan đến cài đặt phần mềm, phát tài liệu và thu phí đều là giả mạo.

Các DN cần đề cao cảnh giác với hành vi trên của kẻ xấu để tránh bị lợi dụng. Nếu phát hiện trường hợp trên, DN báo ngay với Cơ quan Công an gần nhất để cơ quan chức năng xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng