TPHCM mời gọi đầu tư 210 dự án trọng điểm

TP - Ngày 8/5, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019, UBND TPHCM đã mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hùng mạnh đầu tư 210 dự án trọng điểm với tổng vốn khoảng 1,18 triệu tỷ đồng (tương đương 53,8 tỷ USD), gồm các lĩnh vực: hạ tầng giao thông; cơ sở hạ tầng; nông nghiệp; thương mại - dịch vụ; chỉnh trang đô thị; giáo dục; y tế…

Bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp thuyết phục các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào TPHCM
Bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp thuyết phục các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào TPHCM
Sẵn sàng đầu tư
Tại hội nghị, gần 700 nhà đầu tư mong muốn cùng hợp tác xây dựng TPHCM trở thành thành phố hùng mạnh của châu Á. Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King cho biết Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) là đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam. Ông Harold Chen mong muốn lãnh đạo TPHCM cho phép Alpha King và BYD nghiên cứu đầu tư xây dựng đường trên cao tuyến số 1 và số 2, xây dựng TPHCM trở thành cửa ngõ hiện đại của Đông Nam Á.
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG cho biết các dự án BRG đang triển khai tại TPHCM là khách sạn, văn phòng. “BRG sẽ tiếp tục đầu tư phát triển một cách bài bản như khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Crowne Plaza (Intercontinental); khách sạn Diamond Complex; nghiên cứu phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch giải trí tại Hóc Môn, dự án vui chơi giải trí Hello Kitty. BRG cũng rất quan tâm đến các dự án có ý nghĩa cộng đồng như Khu đô thị sáng tạo”, bà Nga cho hay.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) Lê Hoàng Châu nói “Trong danh mục 210 dự án mời gọi đầu tư lần này, Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản quan tâm và mong muốn được tham gia đầu tư vào nhiều dự án trong số 85 dự án hạ tầng giao thông, 36 dự án cơ sở hạ tầng đô thị, 29 dự án chỉnh trang đô thị, 09 dự án thương mại dịch vụ”, ông Châu cho biết.

Nhiều lý do chọn TPHCM 
Ông Lê Hoàng Châu đề nghị UBND TPHCM bổ sung thêm các dự án mời gọi đầu tư như dự án Bình Qưới - Thanh Đa, dự án Nam Kênh Đôi, dự án Rạch Xuyên Tâm, các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ... HOREA đồng tình với đề xuất của UNBD huyện Cần Giờ thực hiện dự án cầu vượt biển nối Cần Giờ - Vũng Tàu (chiều rộng cửa biển 12km) vừa phục vụ giao thông liên vùng TPHCM, vừa phục vụ du lịch, cảnh quan, để mời gọi đầu tư.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 tổng sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tính đến cuối năm 2018, 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM với trên 8.000 dự án và tổng vốn đầu tư là gần 45 tỷ USD.
Ông Phong cam kết làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TPHCM.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, có nhiều lý do các nhà đầu tư nên chọn TPHCM để đầu tư. Các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với số lượng khách hàng rất lớn bởi dân số của TPHCM hiện nay đã hơn 9,5 triệu người; thu nhập trên 6.000 USD/người/năm, gấp 2,5 lần bình quân cả nước và dự kiến tăng lên 7.000 USD vào năm 2020. Trong vòng 100 km, nhà đầu tư sẽ gặp các nhà sản xuất và cư dân của 8 tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với khoảng 20 triệu người, mức thu nhập bình quân gấp 2,3 lần trung bình cả nước.

“Chúng tôi đang nghiên cứu một cơ chế mới để có đất cho nhà đầu tư, một quá trình để người dân có thể phối hợp với nhà đầu tư và nhà nước tạo nên quỹ đất trong các khu phát triển dịch vụ”. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiết lộ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng