TPHCM : Thời cơ cho các nhà đầu tư bất động sản

Hôm nay (16/3), tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ TN MT Mai Ái Trực khẳng định, hiện nay là thời điểm thuận lợi, là thời cơ cho các nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản (BĐS) trong nước.

>> "Sốt" đất ở Nam Sài Gòn 

Đường hoa Nguyễn Huệ (TP. HCM) trong dịp Tết Đinh Hợi. Ảnh : Đăng Giới
Ông Mai Ái Trực đã phát biểu như vậy tại hội nghị “Tìm giải pháp và định hướng phát triển thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh” do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN MT), Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, ngày 16/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Mai Ái Trực, kinh tế xã hội đất nước phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế cao và đời sống người dân được cải thiện nhiều trong những năm gần đây là điều kiện hết sức thuận lợi để thúc đẩy, phát triển thị trường BĐS trong nước, đi đầu là thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực tế từ nửa sau năm 2006 đến nay thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu chuyển động tích cực. Sự ấm dần lên của thị trường BĐS Thành phố tuy chưa nhiều nhưng đã đem lại những tín hiệu lạc quan hơn.

Theo số liệu của Sở TN MT, trong năm 2006 thị trường BĐS Thành phố đã có thêm 208 dự án BĐS với tổng diện tích 1.632 ha được đăng ký (so với 205 dự án với 687 ha của năm 2005). Đồng thời trong hai tháng đầu năm 2007, lượng nhà thế chấp và chuyển nhượng cũng đã tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 2,5 lần so với hai tháng trước đó.

Để thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, theo ý kiến của nhiều nhà quản lý, nhà đầu tư, các chuyên gia tham dự hội nghị, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về nhà đất, BĐS hiện đang còn nhiều bất cập; cải tiến chính sách tài chính đất đai và cải cách hành chính mạnh hơn nữa, triệt để hơn nữa.

Mặt khác, khâu thủ tục hành chính, cấp giấy phép về nhà đất, BĐS là khâu hiện đang “bị” các doanh nghiệp đề nghị cần phải cải thiện hơn để giảm bớt khó khăn cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường BĐS. Sự chồng chéo giữa các sở, ngành; sự lúng túng, chậm trễ ở một số địa phương, đơn vị có thẩm quyền cấp phép đã ảnh hưởng không tốt đến các dự án BĐS được một số doanh nghiệp chỉ ra bằng những dẫn chứng cụ thể khi so sánh với một số tỉnh, thành khác.

Trao đổi cùng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Ái Trực thẳng thắn nhìn nhận dù đã được cải thiện nhiều nhưng một số thủ tục hành chính về cấp phép trong lĩnh vực nhà đất vẫn còn rườm rà, gây khó khăn, cản trở cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, ở một số giấy phép, thủ tục về nhà đất khác việc bắt buộc phải có và quy định thời hạn như hiện nay là đúng, nhưng thời gian cấp phép, làm thủ tục chậm trễ là do người thực hiện thủ tục, cán bộ công chức nhiều nơi còn thiếu trách nhiệm và quy trình thực hiện chưa thật sự hợp lý.

Cũng theo Bộ trưởng TN MT, để tháo gỡ những khó khăn góp phần phát triển thị trường BĐS trong nước, tới đây cần phải đưa giá đất ra thị trường, không để như hiện nay giá đất còn ở tình trạng bao cấp; đồng thời cần giảm bớt “cung” về đất; kích cầu bằng nhiều biện pháp, trong đó Nhà nước cần có cơ chế tài chính, tín dụng để giúp các nhà đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng