Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở
Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội)

TPHCM: Thị trường bất động sản sôi động trở lại

Thị trường Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh gần đây đã sôi động trở lại sau một thời gian dài trầm lắng nhờ 2 dự án Đại lộ Đông - Tây và dự án Cầu Thủ Thiêm khởi động.

Dự án 45 ha của Cty Huy Hoàng ở phường Thạnh Mỹ Lợi, dự án 154 ha ở Bình Trưng Đông - Cát Lái, dự án khu dân cư số V với 34 ha của Cty CP đầu tư Thủ Thiêm, một vài dự án trên đường Trần Não của Exim Bank đang gặt hái thành công. Những giao dịch BĐS tại Cty CP phát triển nhà ở Thủ Đức cũng đã bắt đầu sôi động trở lại.

TS Đỗ Thị Loan - Phụ trách văn phòng Ban chỉ đạo quản lý và phát triển thị trường BĐS TPHCM - cho biết: "Thị trường BĐS ở quận II đang ấm lên và sôi động trở lại, nên giao dịch tại một số dự án ở quận này đã rất thành công".

Thị trường BĐS ở phía Nam đã ngưng trệ trước khi Luật đất đai mới có hiệu lực thi hành (1/7/2004). Kể từ mốc đó, thị trường BĐS đã có tín hiệu "ấm lên", đa số người dân nghe ngóng về nội dung các nghị định đất đai sẽ được ban hành để thi hành Luật đất đai mới.

Hàng loạt các nghị định dưới Luật được ban hành: NĐ181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật đất đai; NĐ 182/2004/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai; QĐ 25/2004/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường về việc ban hành Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; QĐ 25/2004/QĐ-BTNMT về ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật đất đai; Nghị định 188/2004/NĐ-CP về phương pháp xác định giá đất và khung giá đất các loại; NĐ197/2004/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; NĐ 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất cho cho tới thời điểm UBND TPHCM ban hành QĐ số 316/2004/QĐ-UB về giá các loại đất trên địa bàn TPHCM, hoạt động giao dịch BĐS mới bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại.

Trong khoảng thời gian này, hoạt động giao dịch nền đất chững lại, người mua để ở thực sự hoặc đầu tư có xu hướng chuyển sang mua các căn hộ chung cư cao cấp, những người có mức thu nhập thấp hơn thì có xu hướng mua những căn hộ có giá thấp hơn trong khu vực nội thành cũ.

Khách hàng cũng quan tâm hơn đến những căn hộ chung cư ở xa trung tâm như Phú Mỹ Hưng, quận 6, quận 2. Những lô đất có giấy đỏ, khu nhà vườn có giấy đỏ nằm trong khu vực dân cư hiện hữu cũng được quan tâm.

Đa phần người mua đều có thái độ hết sức thận trọng và chú ý hơn nhiều đến khía cạnh pháp lý. Phần đông những người có nhu cầu ở thực sự vẫn quan tâm đến mua nền đất ở trong những dự án có tính pháp lý chặt chẽ, vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt.

Những người đầu tư vẫn ở trong trạng thái không bán đất ra và cũng không mua thêm vào, xem xét, nghiên cứu chiến lược đầu tư và kinh doanh cho phù hợp với các văn bản pháp luật mới ban hành.

Hiện một số dự án đang làm thủ tục xin giao đất nhưng ở vị trí cực kỳ thuật lợi, có triển vọng tăng giá cao, chủ đầu tư là Cty có thương hiệu, uy tín trên thị trường BĐS vẫn thu hút sự đầu tư của giới đầu tư BĐS và người có nhu cầu ở thực sự.

Cầu Kênh Tẻ đã được xây dựng xong, cầu Tân Thuận 2 sắp sửa hòan thành và đưa vào sử dụng trong vài tháng tới, cầu Nguyễn Văn Cừ mới được khởi công vào ngày 4/3/2005 bắc qua rạch Bến Nghé - Tàu Hũ, nối từ quận 1, quận 5 sang quận 4 và quận 8, nên các dự án thuộc quận 7 huyện Bình Chánh ở phía Nam khu vực nội thành hiện hữu tương đối sôi động, nhiều giao dịch đã diễn ra thành công trong khi có nhiều dự án ở khu vực khác bị đóng băng.

Từ năm ngoái tới nay, nhiều dự án xây dựng chung cư cao cấp, chung cư dành cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình đã được khởi công xây dựng, nhiều người đã và đang quan tâm đến loại căn hộ này. Các dự án này cũng rất thu hút khách hàng và nhiều giao dịch đã diễn ra thành công.

Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở
Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội)

Dự án có tổng diện tích 75.761 m2, trong đó có 16.026 m2 diện tích đất được xây dựng nhà ở cao tầng cho người có thu nhập thấp và các gia đình cán bộ công nhân viên chức và người có nhu cầu; 8.167 m2 dành cho xây dựng nhà biệt thự; 2.606 m2 dành cho xây dựng công trình nhà trẻ mẫu giáo; công trình trụ sở cơ quan được xây dựng trên diện tích 1.159 m2; các tuyến đường giao thông có diện tích 24.764 m2; còn lại là hành lang trồng cây xanh. Dự án do Cty Gây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, Cty Khảo sát và Xây dựng làm tổng thầu EPC.

Dự án được thực hiện đầu tư theo hình thức: Chủ đầu tư được giao đất xây dựng cho các chủ đầu tư khác (đã được giới thiệu địa  điểm). Toàn bộ khu đất đã có chủ đầu tư. Nhiệm vụ của chủ đầu tư cơ sở hạ tầng là quy hoạch, khớp nối hạ tầng giữa các khu đất và khu dân cư, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư, hạ tầng thuận tiện, thống nhất tiến độ và các đầu mối hạ tầng cho các dự án.

Chủ đầu tư hạ tầng không kinh doanh theo giá thị trường, mà chỉ đảm bảo thu hồi vốn và lãi định mức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá