TPHCM: Thu thuế thu nhập bất động sản từ 4/9

TP - Bắt đầu từ 4/9, các chi cục thuế tại TP HCM triển khai tính và kê khai, nộp thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS) theo thông báo của Cục thuế TPHCM.

Ảnh minh họa
Theo thông báo này, thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng giá chuyển nhượng trừ giá vốn và các chi phí liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng nhân với thuế suất 25 phần trăm.

Trong trường hợp không xác định được giá vốn, và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế, thì áp dụng thuế suất 2 phần trăm tính trên giá chuyển nhượng.

Việc áp dụng thuế suất 25 phần trăm trên thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí liên quan đến chuyển nhượng.

Giá chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân là giá theo hợp đồng chuyển nhượng. Nếu giá đất theo hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn mức giá đất do UBND TPHCM quy định tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì căn cứ vào giá đất do UBND TPHCM quy định để tính thuế.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, do cần thời gian chuẩn bị, nhiều chi cục đến ngày 7/9 mới bắt đầu thực hiện thông báo trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá