TPHCM : Vay vốn 3 NH nước ngoài để xây tuyến tàu điện ngầm số 2

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý phương án hợp vốn của các nhà tài trợ: Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cho Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan khẩn trương trình phê duyệt danh mục sử dụng vốn ADB và EIB cho Dự án.

Đồng thời, yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo hoàn thiện và phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu khả thi của Dự án, để làm cơ sở đàm phán, ký các hiệp định vay vốn cho Dự án; Bộ Tài chính phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh đàm phán, ký Hiệp định vay vốn với KfW và EIB. Đối với ADB sẽ do Ngân hàng Nhà nước thực hiện đàm phán và ký kết.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính làm đầu mối thực hiện việc giải ngân 3 khoản tín dụng của Dự án, đảm bảo rút gọn thủ tục hành chính. Thủ tướng lưu ý, cơ chế cho vay lại, áp dụng tương tự như các dự án hiện đang được triển khai tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, theo nguyên tắc: Ngân sách trung ương cấp phát vốn ODA xây dựng kết cấu hạ tầng Dự án và chi khác; chủ đầu tư vay lại phần chi cho mua sắm thiết bị (phương tiện vận tải, khai thác nhà ga, depot); Ngân sách địa phương chi cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và các nhu cầu đối ứng khác.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng