TPHCM: Hơn 30.000 căn hộ cho người thu nhập thấp

Việc triển khai dự án xây dựng hơn 30.000 căn hộ chung cư có giá bán chỉ khoảng 180 triệu đồng/căn hộ, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đầy đủ, đồng bộ... đang được người thu nhập thấp thực sự quan tâm.

Dự án được thực hiện bởi 3 đơn vị: Chi nhánh ngân hàng Đầu tư và Phát triển TP HCM (BIDV – HCMC), Cty Cổ phần M&C và Cty Cổ phần quỹ LNG.

Theo dự án các căn hộ được xây dựng cách trung tâm thành phố 10-12 km. Dự kiến từ năm 2005- 2008, các chủ đầu tư sẽ xây dựng các block chung cư 10-12 tầng với hơn 30.000 căn hộ tại khu Nam Sài Gòn. Địa điểm được chọn là khu đất rộng  35ha thuộc xã Bình Hưng và khu đất rộng 47 ha ở khu dân cư Phong Phú (Bình Chánh).

Mỗi căn hộ có diện tích từ 36-80 m2, giá thành 4,5 – 5 triệu/m2, có giá từ 180-400 triệu đồng/căn hộ. Giá tuy thấp, nhưng chất lượng công trình vẫn đảm bảo. Các căn hộ được dùng vật tư bền đẹp: Trần bằng thạch cao hoặc bằng sợi tổng hợp, chống mốc; tường trát mastic và sơn nước; sàn lát gạch ceramic trơn hoặc có hoa văn; cửa bằng gỗ nhân tạo hoặc tự nhiên, ghép kính. Ngoài ra, người dân sẽ có môi trường, chất lượng cuộc sống cao như các khu đô thị cao cấp khác.

Bỏ ra một khoản tiền khiêm tốn để sở hữu một căn hộ chất lượng cao, liệu điều đó có khả thi? Theo ông Hoàng Bá Trung- Giám đốc Đối ngoại Cty M&C- để tạo ra bước đột phá mạnh mẽ về giá thành xây lắp, M&C và LNG đã mạnh dạn mua đứt  và nhận chuyển giao công nghệ xây dựng sử dụng kết cấu “SUPER DECK” của Hàn Quốc.

Sắp tới, một nhà máy trị giá hơn 3 triệu USD sản xuất khung xương thép của các tòa nhà theo phương pháp đúc ly tâm sẽ được xây dựng tại VN. Thay vì lắp ráp thủ công, sử dụng sản phẩm này, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm hơn 90% chi phí nhân công.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công nhờ sử dụng công nghệ phun bê tông và lắp ghép loại bê tông siêu nhẹ của tập đoàn  IDACS  INTERNATIONAL (úc) làm vách ngăn thay tường gạch. Công nghệ này cho phép một người trong một ngày có thể hoàn tất việc phun bê tông cho một bức tường của tòa nhà 12 tầng. Mới đây, Hàn Quốc đã sử dụng công nghệ này để xây dựng một cao ốc 20 tầng tại thủ đô Seoul.

Mua như thế nào?

Được biết, trong hơn 30.000 căn hộ được xây dựng, chủ đầu tư sẽ dành hơn 10.000 căn bán cho các đối tượng ưu tiên như: Giáo viên, nhân viên y tế... Để mua nhà, các đối tượng khách hàng thuộc diện ưu tiên chỉ cần có số tiền bằng 30% trị giá căn hộ, còn 70% còn lại khách hàng có thể trả trong vòng 8-10 năm.

Lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng khác trên địa bàn thành phố vào cùng thời điểm. Ông Trung cho biết: Khách hàng chỉ cần cung cấp được các tài liệu chứng minh mình có khả năng thanh toán tiền vay mỗi tháng (cả vốn và lãi) theo hợp đồng vay với Ngân hàng.

Thủ tục mua nhà cũng khá đơn giản. Đầu tiên người mua tự khai vào “phiếu đăng ký mua nhà, nộp cho Chương trình TNT và mở tài khoản với bất kỳ số tiền nào tại ngân hàng BIDV – HCMC. Khi tài khoản đạt 10% giá trị căn nhà sẽ nhận được số thứ tự ưu tiên mua nhà, đạt 30% giá trị căn hộ thì khách hàng được ký “Hợp đồng hứa mua, hứa bán nhà”.

Sau khi đã thỏa thuận hợp đồng trả góp 70% số tiền còn lại, khách hàng sẽ được nhận nhà. Ngoài các căn hộ bán cho đối tượng ưu tiên 20.000  căn hộ còn lại sẽ được bán rộng rãi cho tất cả những người có nhu cầu mua nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá