TQ có thể duy trì dự trữ ngoại tệ quy mô lớn

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế thuộc trường đại học Stanford (Mỹ), nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì dự trữ ngoại tệ ở mức trên 1000 tỷ USD do lợi nhuận của các khoản đầu tư bằng USD vẫn gia tăng.

Chính phủ Trung Quốc có thể vẫn duy trì dự trữ ngoại tệ ở mức trên 1.000 tỷ USD do lợi nhuận của việc đầu tư bằng USD đang tăng. Ảnh Reuters.

Đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Mỹ bằng vốn ngoại tệ dự trữ đem lại cho Chính phủ Trung Quốc khoản lợi nhuận 5% hàng năm.

Sau khi mua USD rút NDT ra khỏi hệ thống tài chính, các khoản nợ tính bằng USD sẽ được bán ra. Do lãi suất hàng năm của các khoản nợ này chỉ ở mức 2%-3% nên Trung Quốc hầu như chắc chắn sẽ thu được lãi.

Theo nhận định của giới kinh tế, theo đuổi chính sách thặng dư mậu dịch bằng USD rất mạo hiểm và có thể gây thiệt hại lớn khi USD mất giá.

Do đó Trung Quốc nên đầu tư quỹ dự trữ vào các danh mục có lãi suất cao hơn như chứng khoán và các khoản cho vay dài hạn hay hệ thống phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng khả năng Trung Quốc chấp nhận sử dụng dự trữ USD để đầu tư trong nước là rất thấp vì nếu vậy ngân hàng TW sẽ phải can thiệp mạnh tay hơn bằng cách dùng USD để mua lại NDT để trả lương cho công nhân, mua nguyên vật liệu... và sẽ tạo nên một vòng luẩn quẩn.

Theo Nhật Vy
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá