TQ vấp quota, dệt may Việt Nam thêm cơ hội?

Các nhà bán lẻ tại Châu Âu đang cảnh báo về nguy cơ thiếu hàng may mặc vào cuối năm nay do quy chế quotas mới áp dụng với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây chính là cơ hội cho các nhà may mặc Việt Nam.

Được biết, một lượng lớn hàng may mặc Trung Quốc đã bị cấm vào Âu châu theo quy chế định mức mới.

Hồi tháng Giêng năm nay, Âu châu mở toang cửa cho hàng dệt may Trung Quốc. Ngay lập tức, hàng nhập khẩu Trung Quốc ồ ạt đổ vào gấp nhiều lần so với thời gian trước. Thực trạng này buộc Eu phải đưa ra hạn ngạch thường niên mới nhằm hạn chế sự tràn ngập sản phẩm may mặc Trung Quốc từ tháng sáu vừa qua.

Cơ hội cho Việt Nam?

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hoa Kỳ, nhận xét rằng đây chính là cơ hội cho các nhà may mặc Việt Nam.

Một số nhà bán lẻ Âu châu, đặc biệt là từ các quốc gia muốn áp đặt hạn ngạch quota cho Trung Quốc, nói rằng chính sách mới khiến họ thiếu hàng để bán.

Đây là mảng mà theo ông Nghĩa là cơ hội tốt cho ngành dệt may Việt Nam, vì "trong mỗi quyết định đều có bên được bên thua". Các thị trường có khả năng thiếu hàng gồm có Hà Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển và Phần Lan, mở ra cơ hội chào hàng mở rộng thị trường của Việt Nam.

Điều này cũng có lợi từ nay cho tới cuối năm, trong quá trình thương thảo vào WTO của Việt Nam.

Ông Nghĩa cũng nhận định, khác với Trung Quốc, ngành dệt may Việt Nam không bị coi là một mối đe doạ cho thị trường Châu Âu cũng như Hoa Kỳ, cả về sức cạnh tranh và về tiềm năng. Đó là một lợi thế kéo dài để Việt Nam có nhiều cơ hội hơn trong việc khai thác các thị trường này.

Tuy nhiên, Việt Nam không chỉ có đối thủ là Trung Quốc mà còn nhiều nhà sản xuất khác trong khu vực như Indonesia, Ấn Độ... Vì vậy, ông Nghĩa nói Việt Nam cần đa dạng hoá mặt hàng, phát triển cả chất lẫn lượng để thâm nhập đúng thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá