Trả lương qua tài khoản: Ngân hàng mừng, khách hàng lo

TP - Bên cạnh những tiện ích mà hình thức chi trả lương qua tài khoản ngân hàng theo chỉ thị của Thủ tướng mang lại cũng còn không ít ý kiến băn khoăn. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì việc này không khó như nhiều người lo ngại...

Từ tháng 6/2006, TPHCM đã thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ ATM tại một số nơi ở Q. 1, Phú Nhuận và được khá nhiều cán bộ hưu trí ủng hộ.

Ông Cao Văn Sang, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho biết:

“Cán bộ hưu trí không phải xếp hàng đợi và được nhận tiền ở nhiều điểm khác nhau. Họ cũng không bị khống chế về thời gian, có thể nhờ người thân nhận thay mà không cần giấy ủy quyền.

Nếu chưa có nhu cầu nhận tiền ngay, số tiền trong tài khoản sẽ được tính lãi 0,25% một tháng. Trả lương hưu qua thẻ ATM góp phần giảm công việc cho cán bộ phường, xã mà trước đây, họ làm thay việc cho bảo hiểm xã hội”.

Theo Chỉ thị của Thủ tướng thì bên cạnh việc hạn chế dùng tiền mặt, chủ trương trên còn góp phần minh bạch hóa thu nhập của cán bộ công chức, chống tham nhũng.

Tuy nhiên nói như Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Lê Hiếu Đằng thì: “Nếu muốn kiểm soát thu nhập hiệu quả phải thu chi mọi khoản qua ngân hàng hết chứ mình lương không tôi e rằng chưa đủ vì nhiều cán bộ của ta có sống bằng lương đâu?”.

Hy vọng sau “thử nghiệm” thanh toán lương qua tài khoản NH, nhiều khoản thu nhập “trôi nổi” khác sẽ được “quản lý” theo cách này và dòng chảy của tiền tệ sẽ ngày càng trong sạch hơn.

Ông Sang cho biết thêm với hơn  90.000 người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, số tiền chi trả lên đến 100 tỷ đồng/ tháng nên trả qua tài khoản ATM lợi cho cả hai bên: BHXH và người nhận.

Mô hình thành công này đang được nghiên cứu thêm để TPHCM áp dụng cho các đối tượng, cơ quan khác.

Về phía các NH thì đây là “tin vui đối với chúng tôi” như thừa nhận của Tổng GĐ NH Đông Á (EAB) Trần Phương Bình.

Sau khi triển khai trả lương hưu cho đối tượng hưu trí tại TP HCM thông qua hệ thống của EAB, từ đầu tháng 4/2007, NH này đã mở rộng chi trả lương hưu tại Tiền Giang.

Không chỉ với lương hưu mà từ nhiều năm nay EAB và 20 NH khác đã mở dịch vụ thanh toán lương cho hàng triệu lao động của nhiều doanh nghiệp tại TPHCM.

Theo NHNN VN, hiện đã  có 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ, 4 liên minh thẻ với trên 3.800 máy ATM. Nếu tận dụng tốt và “bắt tay” với nhau thì việc chi trả lương qua tài khoản “không thành vấn đề” với các NH.

GĐ tín dụng một NHTM khẳng định các NH không chỉ có lợi từ thanh toán qua tài khoản mà họ sẽ có lượng khách tiềm năng cho các dịch vụ khách lên đến hàng triệu người. Ông này nói: “Nếu họ được phục vụ tốt, họ sẽ nghĩ đến chuyện vay, gửi tiết kiệm cùng hàng chục dịch vụ khác của NH”.

Trên thực tế, nhiều NH đã mở dịch vụ “cộng thêm” cho khách hàng nhận lương qua NH. Đông Á đang cho phép khách hàng được thấu chi đến 5 tháng lương, miễn phí phát hành thẻ, miễn phí chi lương, phí thường niên 2 năm đầu... ACB cho vay tín chấp trên 100 triệu đồng đối với khách hàng có nhận lương tại NH này.

Hàng loạt NH khác như An Bình, Techcombank, MB, Habubank... cũng có nhiều khuyến mãi với đối tượng khách hàng này. Dùng thẻ ATM, người nhận lương còn được hưởng các quyền lợi khác: số tiền chưa dùng đến trong tài khoản được tính lãi không thời hạn; nhiều NH cho vay trước một tháng tiền lương hưu với lãi suất 0,05%/ngày mà không cần phải làm thủ tục tín chấp hay thế chấp; có thể đổi ngoại tệ, thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp, mua thẻ cào…

Khách hàng lo

Tuy nhiên, nhiều khách hàng nhận lương qua tài khoản vẫn chưa hài lòng với dịch vụ của nhiều NH. Trừ VCB có mạng lưới và hệ thống máy ATM rộng rãi, nhiều NH khác khi ở xa trung tâm TP rất khó rút tiền từ ATM và buộc phải đến chi nhánh, hội sở.

Việc máy ATM hết tiền, báo lỗi thì không giao dịch được, nuốt thẻ, mất dữ liệu làm mất tiền, có tranh chấp khách hàng thường thua...Đặc biệt là các NH vẫn liên minh “cục bộ” thẻ của liên minh nào chỉ dùng được ở liên mình đó vẫn là rào cản lớn nhất để thu hút khách hàng.

Anh Trần Thế Hào (CN KCX Tân Thuận- TPHCM) cho biết: “Từ ngày lĩnh lương qua ATM đến nay ít có tháng nào mà máy ATM không trục trặc. Có lần tôi mất hơn 200.000đ nhưng khiếu nại hoài vẫn chưa được. Với mức lương chưa đến 2 triệu, đó là khoản tiền rất lớn đối với tôi”.

Nhiều NH chỉ miễn phí thường niên trong thời gian đầu, còn sau đó thu 50.000-100.000đ/ năm, không nhiều nhưng không nhỏ với các đối tượng chính sách, thu nhập thấp. Bà Hoàng Thị Hoa (cán bộ hưu trí Q.Bình Thạnh TPHCM) thắc mắc: “khoản phí này ai sẽ trả? Nếu Nhà nước, NH và chúng tôi cùng chia sẻ thì sẽ đỡ hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá