Trả lương, thưởng năm 2009 : tính thuế một nửa

TPO - Các khoản thu nhập chi trả trong 6 tháng đầu năm 2009 đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, kể cả tiền thưởng Tết. Nếu đã trả lương, thưởng sớm cho cả năm 2009 rồi thì 50% khoản thu nhập đó sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Đây là quy định mới nhất trong Thông tư 160 vừa được Bộ Tài chính ban hành về việc thu thuế thu nhập cá nhân.

Làm thủ tục kê khai thuế tại Chi cục thuế Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Phạm Yên
Chiều ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ký Thông tư 160 về hướng dẫn miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2009 theo Nghị quyết số 32 của Quốc hội. Đối tượng được miễn thuế TNCN từ ngày 1/1/2009 đến ngày 30/6/2009 bao gồm các cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh; từ tiền lương, tiền công; từ nhận thừa kế; từ quà tặng.

Theo Thông tư này, đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công căn cứ xác định số thuế được miễn là thu nhập chịu thuế được cơ quan chi trả phải thanh toán trong 6 tháng đầu năm không phân biệt thời gian chi trả. Trường hợp người lao động nhận được thu nhập 6 tháng đầu năm sau ngày 31/6/2009 thì khoản thu nhập đó vẫn được miễn thuế. Tuy nhiên, thời hạn quyết toán khoản thu nhập này là ngày 31/12/2009.

“Đối với trường hợp cá nhân nhận trước thu nhập của nhiều năm thì chỉ phần thu nhập tương ứng của năm 2009 được miễn thuế thu nhập cá nhân”- Thông tư nêu rõ.

Một trong những điểm được người đóng thuế quan tâm nhất là việc liệu sẽ có tình trạng trốn, chạy thuế bằng cách trả sớm tiền lương, tiền thưởng của năm 2009 trong thời hạn được miễn thuế hay không cũng được quy định khá rõ trong Thông tư này.

Thưởng cả Tết cả năm 2009 chịu 50% thuế

Theo đó, với các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả sớm các khoản thưởng Tết của năm 2009 (như tiền thưởng năm, tiền thưởng tháng lương thứ 13,…) cho người lao động vào 6 tháng đầu năm 2009 nhằm “chạy” thuế, thì  thu nhập làm căn cứ xác định số thuế được miễn là 1/2  số tiền thưởng.

Với các doanh nghiệp chưa trả thưởng Tết cho người lao động 6 tháng đầu năm thì thu nhập được miễn thuế là số tiền thưởng của quý I và II năm 2009. Hạn chót chi trả các khoản tiền thưởng là ngày 31/12/2009.

Đối với các khoản thu nhập khác như nghỉ lễ, nghỉ mát, tiền trang phục và các lợi ích khác…thì thu nhập được miễn thuế là cũng là phần thu nhập được chi trả trong 6 tháng đầu năm 2009. “Đối với thu nhập từ thừa kế, từ nhận quà tặng thì thời điểm xác định thu nhập được miễn thuế là thời điểm cá nhân nhận thừa kế, quà tặng nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền”- Thông tư nêu rõ.

Đối với thu nhập từ kinh doanh, trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được chính xác thu nhập chịu thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 thì thu nhập chịu thuế làm căn cứ xác định số thuế được tính như sau: Trường hợp kinh doanh đủ cả 12 tháng của năm 2009 tính bằng 50% thu nhập chịu thuế TNCN của năm 2009.

Trường hợp kinh doanh không đủ 12 tháng thì thu nhập chịu thuế làm căn cứ xác định số thuế TNCN được miễn tính theo công thức: doanh thu kinh doanh thực tế của 6 tháng đầu năm chia cho doanh thu cả năm 2009 nhân với thu nhập chịu thuế cả năm 2009.

Trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán ổn định thì số thuế được miễn là số thuế khoán phải nộp của 6 tháng đầu năm 2009 đã được cơ quan thuế thông báo.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng cả năm 2009

Ví dụ, tháng 8 ông A được hưởng một khoản tiền thưởng  về thành tích công tác của quý II/2009 là 5 triệu đồng thì ông A sẽ được miễn toàn bộ số thuế TNCN tương ứng với phần thu nhập từ tiền thưởng quý này. Nếu cuối năm, hoặc 1 tháng nào đó trong năm ông này được nhận 10 triệu đồng tiền thưởng của cả năm, vậy ông A sẽ được miễn 1/2 thuế TNCN đối với khoản thưởng này, tức là được miễn 5 triệu đồng và chỉ phải đóng thuế 5 triệu đồng còn lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá