Trái cây giá hàng nghìn USD tại Nhật

Những giống dưa hấu, dâu, nho... có hình thức lạ mắt, được chăm sóc đặc biệt trở thành mặt hàng xa xỉ tại Nhật, nơi người dân coi đây là loại quà biếu sang trọng.

Những cửa hàng hoa quả cao cấp có mặt trên khắp nước Nhật. Ảnh: CNN
Những cửa hàng hoa quả cao cấp có mặt trên khắp nước Nhật. Ảnh: CNN

Cửa hàng Sembikiya ở Tokyo trưng bày rất nhiều loại hoa quả đắt đỏ với hình thù bắt mắt. Từ dưa hấu hình trái tim đến nho "Ruby Roman", có kích cỡ bằng một quả bóng bàn. Cửa hàng nổi tiếng này chuyên bán những loại trái cây cao cấp, đắt tiền... và cũng không phải là địa chỉ duy nhất cung cấp những mặt hàng như vậy ở Nhật.

Những nông sản này thường có giá lên tới hàng chục nghìn đôla tại các cuộc đấu giá trên khắp đất nước Mặt trời mọc. Năm 2016, một cặp dưa vàng Hokkaido cao cấp được bán với giá kỷ lục 27.240 USD (khoảng 3 triệu yen).

Ông Soyeon Shim - Trưởng khoa Sinh thái nhân văn Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) nhận xét: "Trái cây rất đặc biệt với người Nhật. Nó gắn bó mật thiết với xã hội, văn hoá của đất nước này. Đây không chỉ loại thức ăn kiêng của người Nhật, mà nó còn thường được coi là quà tặng dành cho nhau. Ngoài ra, trái cây đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ tại đây".

Trái cây giá hàng nghìn USD tại Nhật - ảnh 1 Dâu "Bijin-hime" có giá lên tới 500.000 yen (khoảng 880 USD) mỗi quả. Ảnh: CNN
Những người nông dân phải có kinh nghiệm và rất cẩn thận mới trồng được những loại trái cây này.

Ông Okuda Nichio cho biết, ông phải mất tới 15 năm nghiên cứu để trồng thành công những quả dâu "Bijin-hime". Loại dâu này được ông phát triển trong trang trại của mình tại Gifu nhằm đảm bảo bí mật. Sau khoảng 45 ngày, quả dâu có thể to bằng một quả bóng tennis và được ông bán với giá khoảng 500.000 yen (tương đương 4.395 USD). Một năm, ông Okuda thu hoạch được khoảng 500 quả dâu "Bijin-hime".

Loại nho đắt đỏ "Ruby Roman" cũng chỉ có thể trồng được khoảng 2.400 chùm mỗi năm. Theo ông Hirano Keisuke - người phát ngôn của Ruby Roman, những quả nho này to, đỏ mọng như những viên ngọc. Tuy nhiên, những người nông dân phải mất một quá trình rất vất vả mới trồng được nó.

Trái cây giá hàng nghìn USD tại Nhật - ảnh 2 Loại nho này có tên "Ruby Roman" vì giống với những viên ngọc quý. Ảnh: CNN
Năm 2008 là lần đầu tiên nho "Ruby Roman"xuất hiện trên thị trường Nhật. Khi đó, mỗi chùm này có giá lên tới 100.000 yen (khoảng 880 USD).

Năm ngoái, trong cuộc đấu giá ở miền Tây Nam nước này, một siêu thị đã phải trả 1,1 triệu yen (khoảng 9.700 USD) để mua toàn sản lượng nho "Ruby Roman" vụ mùa đầu tiên của năm.

Ở các nước phương Tây, các loại hoa quả như táo, cam... được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, tại Nhật, những loại hoa quả này thường mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phục vụ việc thờ cúng của người dân. Đây là lý do khiến các loại trái cây cao cấp rất được người Nhật coi trọng.

Trái cây giá hàng nghìn USD tại Nhật - ảnh 3 Những loại trái cây cao cấp thường là quà tặng quen thuộc của giới nhà giàu Nhật Bản. Ảnh: CNN
Ông Shim - chuyên gia nghiên cứu về thị trường trái cây cao cấp Nhật Bản cho biết: "Vào những dịp đặc biệt, người Nhật thường mua các loại hoa quả đắt tiền để tặng những người quan trọng với mình".

Giáo sư Ken Gehrt tại Đại học San Jose State (Mỹ) nhận định, những loại hoa quả cao cấp này rất đắt hàng trong những dịp lễ tặng quà như Ochugen hay Oseibo của Nhật Bản. Người Nhật tặng những loại trái cây này để thể hiện sự tôn trọng với người nhận quà.

Còn theo Cecilia Smith Fujishima - Giảng viên văn hoá Đại học Shirayuri tại Tokyo: "Người Nhật tặng cái loại trái cây xa xỉ cũng giống như người phương Tây tặng các loại chocolate đắt đỏ để thể hiện tình cảm và sự trân trọng với người nhận quà".

Các loại trái cây cao cấp này cũng được trang trí rất cẩn thận. Ví dụ như những quả dâu thường được đặt trong những hộp nhỏ giống hộp đựng đồ trang sức, còn dưa hấu được gói riêng và để trong những chiếc hộp gỗ có trang trí hoa văn.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng