Trái cây miền Đông: Mất mùa lại mất giá!

TP - Năm nay, các nhà vườn cây ăn trái ở miền Đông Nam Bộ có vẻ đìu hiu, vắng khách. Các chợ trái cây tại ngã ba Tân Phong (Long Khánh- Đồng Nai) và Quốc lộ 51 (Long Thành – Đồng Nai) chủ yếu là bán mít và bưởi miền Tây mang lên

Chợ trái cây miền Đông trên sông

Miệt vườn Phú Hội, huyện Nhơn Trạch là nơi có vườn sầu riêng, chôm chôm nổi tiếng, nhưng năm nay trái cây thưa thớt.

Nông dân ở đây cho biết: “Phú Hội bị mất mùa liên tiếp do thời tiết xấu, giá cả thấp nên nông dân không còn mặn mòi trong việc đầu tư dẫn đến chuyện vườn cây Phú Hội ngày càng thu hẹp.

Tại Long Khánh tình hình trái cây năm nay cũng không khá hơn. Anh Nguyễn Văn Thu, (Cẩm Mỹ- Đồng Nai), người nông dân đầu tiên đưa về vườn giống sầu riêng mon thon của Thái Lan cho biết: “Loài sầu riêng hạt lép này những năm trước rất được mùa, nhưng năm nay thất nặng”.

Khi mới xuất hiện, loại này có giá, nhưng dần dần người tiêu thụ trong nước không chuộng  sầu riêng Thái Lan. Năm ngoái sầu riêng có giá 18.000 đồng/kg, năm nay chỉ còn 8.000 đồng/kg.

Không những mất giá mà sầu riêng còn mất mùa. Nông dân Nguyễn Văn Lễ (Long Khánh – Đồng Nai) có 3ha sầu riêng, sản lượng năm nay anh ước tính chỉ bằng nửa năm ngoái.

Phần lớn cây sầu riêng năm nay bị bệnh thối rễ, xì mủ thân cây, đã vậy các nhà vườn Long Khánh còn đối diện nạn sóc phá hoại. Các nông dân lo lắng: Đã mất mùa, mất giá mà phân bón, xăng dầu tăng giá, nên khả năng vực dậy vườn cây trái cho năm tới là rất khó. Đáng ngạc nhiên là những nông dân rất quan tâm việc gia nhập WTO.

Anh thu tâm sự: “Tôi nghe nói trái cây các nước rất rẻ, do công nghệ tiên tiến, nếu đà này mà gia nhập WTO trái cây họ nhập về thì nông dân chết đứng”.

Anh Nguyễn Văn Lễ (Long Khánh) có 2 héc ta sầu riêng xen canh chôm chôm cho biết: “Năm trước tôi thu hoạch được 20 tấn chôm chôm, còn năm nay, ước lượng khoảng 12 tấn là cùng”.

Giải thích về tình trạng mất mùa, anh cho biết: Năm nay mùa mưa đến quá sớm, cây chậm thay lá nên trổ bông trễ gần 1 tháng so với mọi năm. Chôm chôm chín muộn, gặp phải mưa nhiều sẽ bị sâu làm hư trái.

Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) có khoảng 1.718 héc ta chôm chôm và sầu riêng đang bước vào thu hoạch. Nhiều cây chôm chôm bông bị thui đen và trái non rụng hàng loạt.

Theo ước tính của nông dân, năng suất chôm chôm của vụ này sẽ giảm khoảng 60% so với năm ngoái. Giá chôm chôm thời điểm đầu vụ 4.000 đồng, dự kiến trong vòng nửa tháng tới sẽ còn khoảng 1.500 - 2.000 đồng/kg.

Mất giá không phải vì rộ mùa mà vì màu trái cây không được đẹp. Đứng trước tình hình bất ổn về thời tiết, dịch bệnh và giá cả như năm nay, nhiều nông dân đã dự định sẽ phá vườn cây trong năm tới!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá