TPHCM:

Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế”

TPO - 30 tết, trái cây trưng tết bắt đầu dội chợ ngay từ sáng sớm. Trái với suy đoán của nhiều tiểu thương sẽ “hốt bạc” trong ngày này, thì ngược lại, lượng khách hàng đến chợ không nhiều, trái cây đại hạ giá nhưng vẫn ế.

Tại chợ Tân Định (Q.1), bà Thanh (bán dưa hấu tết) bày hết tất cả dưa trưng ra sát đường, khản cổ chào mời nhưng không mấy khách dừng lại. Bà mếu máo: “Đợt này tui đầu tư gần 50 triệu đồng trữ dưa loại 1 của Long An, thuê thợ điêu khắc, trang trí để dưa thêm có giá. Vậy mà người xem thì nhiều, người mua thì ít. 

Đến ngày hôm nay vẫn còn “ôm” hơn trăm trái dưa chưa bán được. Hết đêm nay mà không ai mua chỉ có nước đem về ăn, chịu lỗ vốn lỗ công chứ biết làm sao”. Hiện, dưa hấu đã trang trí được bà Thanh bán đồng giá 100.000 – 120.000 đồng/trái. Dưa này ngày thường có giá từ 15.000 đồng/kg (mỗi trái trung bình 10kg), nếu bán đúng giá thì ít nhất cũng phải 250.000 đồng/trái (đã bao gồm công trang trí, tô vẽ).

Nhiều năm buôn bán trái cây ở chợ gần bến xe Chợ Lớn (Q.6), bà Võ Thị Bảy (60 tuổi) kể, chưa bao giờ trái cây lại dội chợ, có giá rẻ rề như năm nay. “Hôm 23 - 25 tết, bưởi da xanh, quýt đường có giá tới 100.000 đồng/kg, còn giờ bưởi rớt thảm hại, chỉ còn 40.000 đồng/trái, thanh long 10.000 đồng/ký, quýt đường chỉ 15.000 đồng/ký, dừa tươi 12.000 đồng/trái, đu đủ, mãng cầu chỉ có 20.000 đồng/ký… Giá này chỉ nhỉnh hơn giá mua tại vườn chút đỉnh. Tôi cứ đinh ninh hai ngày cuối năm là 29, 30 tết giá sẽ bị đẩy cao hơn như mọi năm. Nhưng mà, năm nay ế kỳ lạ. Nhiều tiểu thương trữ hàng nhiều lỗ nặng vì mấy ngày tết, ai mua trái cây làm gì. Mà trái cây “xuống màu” nhanh lắm, qua một ngày không bán được là coi như đổ bỏ” – bà Bảy than thở.

Trong khi đó, rau xanh tại chợ lẻ lại bị tiểu thương “hét” giá chóng mặt như xà lách Đà Lạt: 45.000 đồng/kg, cà chua, dưa leo...: 35.000 đồng/kg, bắp cải: 30.000 đồng/bắp… Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chậm chân sẽ không còn gì để mua, nhất là thời điểm buổi trưa, khi các siêu thị đều đóng cửa nghỉ tết thì giá rau xanh còn tăng cao nhưng hàng cũng không đủ để bán.

Mặc dù nhiều điểm bán hoa tết đã dọn hàng và trả mặt bằng lúc 12 giờ trưa ngày 30 tết, thế nhưng đến cuối ngày, nhiều điểm bán hoa ven đường vẫn rải rác rao hàng. Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10), hoa xổ giá rẻ hút người mua. Dẫu vậy, đa số hoa này đều không còn đẹp hoặc đem về thì không nở như quảng cáo.

Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế” - ảnh 1 Dưa hấu trang trí sẵn đại hạ giá vẫn không có khách.
Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế” - ảnh 2
Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế” - ảnh 3
Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế” - ảnh 4 Trái cây trưng tết có giá còn rẻ hơn ngày thường, tiểu thương “dài cổ” chán chê chờ khách.
Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế” - ảnh 5
Trái cây trưng Tết giá rẻ như cho vẫn “ế” - ảnh 6 Hoa tại chợ Hồ Thị Kỷ giảm giá cuối ngày giá rẻ như cho.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá