Trái phiếu Vietcombank được phép lên sàn

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hôm 13/7 đã chấp thuận về nguyên tắc cho phép trái phiếu tăng vốn của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Tuyên bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa được đăng tải trên website của cơ quan này. Tuy nhiên, uỷ ban yêu cầu ngân hàng tiếp tục hoàn chỉnh bản cáo bạch và thực hiện một số việc liên quan để hoàn tất thủ tục cấp phép.

Tổng khối lượng trái phiếu tăng vốn được phép niêm yết là hơn 13,7 triệu đơn vị, mệnh giá 100.000 đồng.

Vietcombank vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về kế hoạch niêm yết trái phiếu chuyển đổi, kể từ khi có ý kiến của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Một quan chức nhà băng cho hay, sau khi hoàn tất thủ tục, có thể sẽ tổ chức lễ đón nhận giấy phép niêm yết ngay cuối tháng 7.

Như vậy, trái phiếu Vietcombank sẽ là trái phiếu doanh nghiệp thứ hai giao dịch tại Trung tâm Chứng khoán TP HCM, sau BID của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Loại hàng này được Vietcombank phát hành cuối năm ngoái, cho phép trái chủ chuyển đổi sang cổ phiếu khi ngân hàng cổ phần hoá chính thức, với một tỷ lệ nhất định.

Vì đặc điểm này, trái phiếu đã được các nhà đầu tư vét sạch sau thời gian ngắn phát hành, dù lãi suất chỉ là 6% và kỳ hạn cũng khá dài, 7 năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các nhà đầu tư băn khoăn nhiều hơn về điều kiện chuyển đổi sang cổ phiếu và so sánh nó với phần vốn bị hụt đi do lãi suất quá thấp so với mặt bằng lãi suất ngân hàng hiện nay.

Theo quy định, chủ trái được sử dụng 100% giá trị trái phiếu (gồm mệnh giá và lãi phát sinh trong khi trả lãi nhưng chưa đến hạn trả) để mua cổ phiếu khi ngân hàng cổ phần hoá.

Song quy định không nêu rõ khi chuyển đổi sang cổ phiếu, trái phiếu sẽ được tính bằng mệnh giá hay tính theo giá thị trường, và vì vậy khá mạo hiểm khi quyết định mua trái phiếu để kỳ vọng chờ ngày trở thành cổ đông của ngân hàng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá