Hiệp hội Ngân hàng thỏa thuận:

Trần lãi suất huy động không quá 11%

TP - Ngày 22/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức cuộc họp với các thành viên khu vực phía Bắc. Một trong những nội dung đáng chú ý của cuộc họp này là, các ngân hàng đã bước đầu thỏa thuận “trần” lãi suất huy động sẽ không quá 11%.

Cụ thể, mặc dù VNBA đưa ra hai phương án dự kiến lãi suất huy động VND trong thời gian tới đều có mức lãi suất cao nhất là 12%/năm, tuy nhiên, tại cuộc họp các NH thành viên đã đề nghị hạ thấp hơn nữa với nhiều lý do như: vốn khả dụng đã tạm thời dư thừa; chỉ số lạm phát đang ở mức dưới 10% (chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng đầu năm tăng 6,02%-P.V); bên cạnh đó việc cạnh tranh đưa lãi suất huy động lên cao đã gây khó khăn cho chính các NH và nền kinh tế; việc hạ lãi suất huy động để tạo cơ sở điều chỉnh lãi suất cho vay…

Theo đó, các thành viên phía Bắc của VNBA đã thống nhất thỏa thuận trần lãi suất kỳ hạn huy động VND từ 6 tháng trở xuống ở mức “trần” 10,5%/năm, còn “trần” lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng là 11%/năm…

Động thái nêu trên diễn ra vừa đúng nửa tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước ra công bố NHNN sẽ vẫn giữ các mức lãi suất như hiện nay, và điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay theo hướng giảm dần, phù hợp với tình hình cung-cầu vốn trên thị trường.

Mới đây, vào ngày 17/3 là hạn chót mua tín phiếu bắt buộc đối với các ngân hàng đã không diễn ra căng thẳng như lo ngại, với việc nhiều ngân hàng khẳng định có đủ tiền để mua tín phiếu bắt buộc, hơn nữa trước đó NHNN cũng đã “hứa hẹn” trong trường hợp ngân hàng thương mại nào gặp khó khăn về nguồn vốn thì sẽ được NHNN xem xét lùi thời gian cụ thể.

Chính việc các ngân hàng đã vượt qua “thử thách” về tín phiếu bắt buộc là những điều kiện cho sự đồng thuận mới để điều chỉnh mặt bằng lãi suất của các thành viên VNBA.

Tăng trưởng tín dụng-chưa đồng thuận!

Một trong những yêu cầu mới đây của NHNN, về việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tín dụng và tổng phương tiện thanh toán ngay từ đầu năm theo mục tiêu tăng trưởng tối đa 30%, cũng đã được các thành viên của VNBA thảo luận. Yêu cầu này dễ dàng được các ngân hàng thương mại Nhà nước, thường chỉ có tăng trưởng tín dụng ở mức trên dưới 20%, đồng thuận.

Nhưng, các ngân hàng thương mại cổ phần, mà nhiều ngân hàng có tăng trưởng tín dụng đến 70%, thì còn nhiều băn khoăn. Nhiều đại diện của ngân hàng thương mại cổ phần chưa tán thành mức 30% nêu trên áp dụng đồng đều cho các NH, họ muốn chỉ tiêu tăng dư nợ này phải xét trên quy mô vốn huy động, thị phần của NH vào tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống.

Các ngân hàng thương mại cổ phần muốn NHNN giảm chỉ tiêu dư nợ của khối ngân hàng thương mại quốc doanh, và tăng thêm chỉ tiêu cho họ vì quy mô nhỏ hơn, tác động vào mức tăng dư nợ hệ thống thấp hơn… Trước các ý kiến khác nhau, vấn đề nêu trên đã được gác lại để đại diện VNBA tiếp tục phản ánh ý kiến của các thành viên lên NHNN.

Bên cạnh cuộc đua lãi suất tiền đồng, thời gian qua đã xuất hiện cuộc đua lãi suất huy động ngoại tệ (USD). Tuy nhiên, tại cuộc họp các thành viên VNBA chưa đi đến thỏa thuận chính thức về lãi suất huy động USD.

Dự kiến vào ngày 24/3, các thành viên của VNBA phía Nam sẽ nhóm họp để bàn các nội dung như nêu trên. Nếu các thành viên VNBA đều đi đến thỏa thuận chung, thì nhiều khả năng mức “trần” mới đối với lãi suất huy động tiền đồng và USD, sẽ được thực hiện đồng loạt trong các thành viên VNBA vào đầu tháng 4/2008.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá