Tràn ngập hàng dệt may Trung Quốc giá rẻ

Gần đây, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, hàng dệt may Trung Quốc giá rẻ, hàng tồn kho, hàng lỗi mốt đang tràn ngập. Các loại hàng này được bán với giá rất rẻ nhưng đủ mẫu mã, có khi còn đóng mác hàng VN xuất khẩu...

Ảnh minh họa
Tại vỉa hè Hà Nội, hằng đêm các "chiếu" bán hàng dệt may Trung Quốc giá rẻ nở rộ từ ngoại thành đến nội thành. Quần áo trẻ em, đồ lót, nhiều nhất là sơmi nam - nữ, đủ màu sắc kích cỡ được bán với giá chỉ bằng 1/5, thậm chí rẻ hơn tới 10 lần so với những cái áo cùng loại được sản xuất bởi các công ty dệt may của VN.

"Đại hạ giá”

Phố Chùa Bộc (Hà Nội) từ lâu là trung tâm bán hàng dệt may xuất khẩu với nhiều thương hiệu nổi tiếng: Việt Tiến, May 10, An Phước... nhưng giờ đây đã thành "thánh địa" của rất nhiều loại quần áo đại hạ giá, phần nhiều xuất xứ Trung Quốc. Váy hoa kiểu Hàn Quốc: 30.000-50.000đ/cái, áo hai dây, áo phông cộc tay 20.000-35.000đ/cái, thậm chí sơmi, áo len cổ lọ cũng chỉ có giá 30.000đ.

Tại các con phố ngoại thành, "chiếu" bán hàng dệt may Trung Quốc giá rẻ còn đông đảo hơn. Cạnh Khu công nghiệp Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), tối đến là ồn ào náo nhiệt với gần 20 quầy hàng giá rẻ. Chị Nguyễn Thu Hà - chủ một sạp quần áo - cho biết: "Sinh viên, công nhân, cả dân văn phòng cũng mua hàng đại hạ giá”.

Ở một "chiếu" bán áo sơmi trên vỉa hè thị xã Hà Đông (Hà Tây), chủ hàng giới thiệu là hàng xuất khẩu của VN, nhưng khi hỏi kỹ thì anh này công nhận "hàng Tàu", rồi thanh minh: "Đồ của Trung Quốc tuy chất liệu không bằng hàng VN nhưng mua một cái áo VN phải mất 120.000-180.000đ, thà mua 5-6 cái hàng Trung Quốc còn sướng hơn, tha hồ mặc".

Tại các cửa hàng dệt may ở thị xã Bắc Ninh, hàng Trung Quốc cũng chiếm đa số. Giá cả cũng rẻ "hết chê”, một bộ váy thời trang đắt lắm cũng chỉ 70.000đ.

Đủ loại mẫu mã

Dãy hàng quần áo ở tầng 1 chợ Đồng Xuân (Hà Nội) là điểm tập kết (nhập và xuất) các loại hàng dệt may Trung Quốc. Khi chúng tôi hỏi tìm mối buôn hàng, một bà chủ hồ hởi: "Em muốn đặt loại giá nào? Rẻ cũng nhiều mức giá: 15.000đ, 20.000đ, 25.000đ, đắt nhất 30.000 đồng/cái. Đặt loại nào tính tiền loại đó, nếu thích có thể đặt mỗi loại vài chục cái". Chỉ mấy bịch hàng mẫu, bà chủ tiếp thị: "Mẫu mã, chất liệu, màu thoải mái chọn. Còn nhãn mác em cần loại gì có loại đó”...

Lướt qua các dãy hàng mẫu ngồn ngộn trên sạp, chỉ riêng sơmi Trung Quốc có đến mấy chục loại nhãn mác: Puke Madison, HK, Fastion... Nếu muốn "cất hàng" chất liệu cotton như áo phông, quần bò, đồ bộ... khách hàng cũng có thể thoải mái lựa chọn, loại bèo nhất chừng 15.000đ, loại trung bình có mức giá 20.000-50.000đ, kiểu cách rất môđen.

Một chủ buôn chuyên "đánh" hàng từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết: "Dạo này hàng Trung Quốc cũng tăng giá theo thị trường. Giá mua vào của một bộ đồ ngủ Trung Quốc hàng phi bóng trước kia chỉ 7-8 nhân dân tệ (khoảng 15.000đ), giá hiện nay tăng chỉ 3%, khoảng 20.000đ/bộ. Tính công vận chuyển và các loại chi phí, giá giao hàng tại chợ Đồng Xuân chừng 28.000-30.000đ là hợp lý”.

Hiện nay, ngoài quần áo may sẵn giá rẻ, còn xuất hiện cả vải Trung Quốc đại hạ giá. Tại các cửa hàng bán vải kiện, vải cân trên nhiều con phố ở Hà Nội, loại vải mà các bà các cô hay chọn may váy, áo mùa hè chỉ có giá 5.000-10.000đ/100gr, chỉ với 20.000đ, chị em đã có đủ vải để may được một bộ váy ưng ý.

Theo Cầm Văn Kình - Thu Hương
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá