Trang sử hào hùng 70 năm thành lập Cty In Tiến Bộ

TPO - Ngày 8/9, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ kỉ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.

Văn nghệ chào mừng lễ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ diễn ra hôm nay, 7/9.
Văn nghệ chào mừng lễ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ diễn ra hôm nay, 7/9.

Cách đây 70 năm, Trung ương Đảng quyết định mua lại nhà in tư nhân Trung Bắc Tân Văn tại số nhà 34-36 phố Phùng Hưng, Hà Nội để thành lập Nhà in của Đảng vào ngày 8/9/1946. Xưởng in đã được đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đặt tên là “Tiến Bộ” có nhiệm vụ in ấn các tài liệu, văn kiện, sách báo lý luận chính trị quan trọng của Đảng. Kể từ đó đến nay, ngày 8/9 được lựa chọn làm ngày truyền thống của Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ.

Những ngày đầu khi mới thành lập, mặc dù máy móc thiết bị, cán bộ, công nhân viên còn ít trình độ chuyên môn kỹ thuật còn hạn chế, nhưng cán bộ, công nhân viên Xưởng in Tiến Bộ đã vượt qua mọi khó khăn thách thức chỉ sau năm ngày đi vào hoạt động các ấn phẩm đầu tiên của Xưởng in Tiến Bộ đã ra đời, đó là tờ báo "Sự Thật" số 53 và cuốn sách "Cách mạng Tháng Tám" của đồng chí Trường Chinh.

Trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ và hy sinh. Cán bộ, công nhân viên In Tiến Bộ luôn đoàn kết, sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ in các tài liệu, sách báo phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền của Đảng, Nhà nước đã góp sức không nhỏ vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Nhà máy tiếp tục in ấn các văn kiện, sách, báo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trong những ngày đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc XHCN để đảm bảo an toàn về con người, máy móc thiết bị, Nhà in Tiến Bộ đã tổ chức sơ tán đến một số địa phương như: Phú Thọ, Quốc Oai... mặc dù ở nơi sơ tán thiếu thốn đủ bề nhưng Nhà in vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, để chi viện cho chiến trường miền Nam, kịp thời đáp ứng nhu cầu tại chỗ, nhiều cán bộ, công nhân viên của Nhà máy và nhiều máy móc, thiết bị in ấn đã vượt Trường Sơn vào chiến trường, xây dựng hệ thống in ấn tài liệu, sách báo để trực tiếp phục vụ cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận và nhiều CBCNV của Nhà máy đã anh dũng hy sinh trên chiến trường.

Mặt khác Nhà máy còn tăng cường nhân lực giúp đỡ xây dựng ngành in của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia; một số đồng chí đã anh dũng hy sinh trên nước bạn. 

Bước vào thời kỳ đổi mới, trước nhiều thách thức của quá trình sản xuất, cán bộ, công nhân viên Nhà in Tiến Bộ vẫn cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thách thức tiếp tục phát triển. Cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ và sắp xếp lại bộ máy tổ chức, đổi mới quản lý sản xuất, đổi mới công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, xứng đáng là "Địa chỉ đỏ tin cậy của Đảng". Vừa tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ chính trị, Nhà máy còn không ngừng mở rộng sản xuất và kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động.

Trong những năm qua Công ty in Tiến Bộ luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ in Văn kiện, các tài liệu chính trị quan trọng phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc và các tài liệu của Quốc hội, Chính phủ đảm bảo chất lượng, nhanh chóng, bí mật, chính xác, an toàn tuyệt đối. Đi đôi với việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ in Văn kiện, các tài liệu chính trị phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền của Đảng. 

Hàng năm Công ty đã hoàn thành gần 10 tỷ trang in các loại sách, báo, tạp chí. 

Trải qua chặng đường xây dựng và phát triển với những tên gọi khác nhau, (Xưởng in Tiến Bộ, Nhà máy in Tiến Bộ, Công ty in Tiến Bộ, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ), với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất và chiến đấu bảo vệ tổ quốc, Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động năm 1985; lần thứ 2 Công ty được phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000. Được tặng thưởng 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất năm (1996, 2011) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trang sử hào hùng 70 năm thành lập Cty In Tiến Bộ - ảnh 1 Đại diện Công ty nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Năm nay, nhân dịp kỉ niệm 70 năm thành lập, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ tiếp tục đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty đối với sự nghiệp tuyên truyền cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá