Trắng tay vì buôn vàng... qua mạng

TP - Ông K đã gửi 10.000 USD được VietSec mở một tài khoản ảo trên mạng. Những ngày đầu, ông K thử mua bán vàng qua mạng và đều thắng. Tuy nhiên, đến khi ông K chơi thật, có cả tư vấn của VietSec, thì hầu hết các thương vụ đều… thua.

Trụ sở Cty VietSec tại TPHCM  Ảnh: Hồng Hạnh

Ngày 28/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước TPHCM, Sở Thương mại, Công an TP HCM... bắt đầu tiến hành kiểm tra Cty liên doanh VietSec.

Cty liên doanh VietSec đóng tại địa chỉ 6B Lê Quý Đôn, quận 3, TP Hồ Chí Minh bị kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư tại VN.

Đơn vị này được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Cty cổ phần Xây dựng và Thương mại Nam Long và Cty TNHH Somerset & Morgan Capital của Úc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc kiểm tra VietSec được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan công an và dựa trên thông tin của nhiều ý kiến từ khách hàng phản ánh một số hoạt động của VietSec có biểu hiện không đúng theo Giấy phép đầu tư số 789/GP-HCM mà Sở KHĐT đã cấp cho Cty này vào tháng 1/2005.

Theo Giấy phép đầu tư, VietSec chỉ được cung cấp các dịch vụ quản lý dự án cho các dự án phát triển nhà ở và du lịch, cung cấp dịch vụ tư vấn phân tích tài chính doanh nghiệp cho các nhà đầu tư. Doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ quản lý, tư vấn, không kinh doanh bất động sản và dịch vụ tài chính.

Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư tại VietSec cho biết, Cty này đang huy động vốn từ khách hàng để kinh doanh vàng tại thị trường Loco vàng bạc Luân Đôn (Anh).

Ông Nguyễn K (đề nghị không nêu tên), một nhà đầu tư của VietSec cho Tiền phong biết, trước khi giao dịch, khách hàng phải ký quỹ một khoản tiền bảo chứng cho Somerset thông qua VietSec.

Ông K đã gửi 10.000 USD vào tháng 10 vừa qua và được VietSec mở một tài khoản ảo trên mạng. Theo hướng dẫn của các nhân viên VietSec, ông K dowload phần mềm www.somersetmorgancapital.com về thử mua bán vàng qua mạng. Những ngày đầu, ông K đều thắng.

Tuy nhiên, đến khi ông K chơi thật, có cả tư vấn của VietSec, thì hầu hết các thương vụ đều… thua. Vì vậy, sau gần 3 tuần tham gia ông K bị lỗ gần 3.700 USD nên quyết định rút tiền về.

Một nhà đầu tư khác cho biết “Hồ sơ mở tài khoản vàng” được ký giữa khách hàng với đại diện Somerset & Morgan Capital. Khách hàng có thể lựa chọn trực tiếp kinh doanh với tư vấn của VietSec, hoặc ký gửi tiền tại Cty này với mức tối thiểu 20.000 USD để hưởng lãi suất 5%/tháng.

Khi ký hợp đồng mở tài khoản vàng, nhân viên VietSec đã yêu cầu khách hàng ký bản cam kết không khiếu nại nếu kinh doanh thua lỗ. Nhà đầu tư được mở một tài khoản tiền gửi không kỳ hạn ở Ngân hàng Ngoại thương TP HCM nhưng tài khoản rỗng, chỉ ghi “Nợ” khi có giao dịch chuyển tiền từ phía VietSec. Ông này đầu tư qua VietSec gần 25.000 USD và đã thua trắng tay.

Theo ông Lương Văn Lý - Phó giám đốc Sở KHĐT, nếu VietSec có những hoạt động huy động vốn, thu tiền như khách hàng phản ánh là trái với chức năng kinh doanh đã được Sở cấp phép.

Bà Nguyễn Thị Minh Lan - Trưởng phòng Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM-cho biết: Nếu VietSec làm trung gian để khách hàng trong nước ký hợp đồng với Somerset Morgan Capital đầu tư tiền kinh doanh vàng ở nước ngoài là vi phạm vì Cty không có chức năng giao dịch ngoại hối.

Cho đến nay Việt Nam cũng chưa có quy định cho phép cá nhân trong nước được hợp đồng với Cty nước ngoài để chuyển tiền ra khỏi biên giới, nên hoạt động này vi phạm Pháp lệnh Ngoại hối Việt Nam.  

Cá nhân chưa được phép kinh doanh ngoại tệ trên mạng

Theo thống kê không chính thức, tính riêng tại TP.HCM đã có khoảng 20 công ty chuyên về tư vấn môi giới kinh doanh qua mạng. Nói là thống kê không chính thức vì loại hình kinh doanh này hiện nay vẫn chưa được Nhà nước cho phép.

Ông Trương Văn Phước - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Ngân hàng Nhà nước chỉ mới cấp phép cho một vài ngân hàng kinh doanh vàng qua mạng nhằm đảm bảo tính thanh khoản trong hoạt động kinh doanh vàng của ngân hàng".

Một số công ty cho rằng họ được cơ quan chức năng cho phép kinh doanh. Ở đây có sự nhập nhằng, các công ty này mới chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cấp, chứ chưa có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước cấp cho kinh doanh ngoại tệ, vàng (vì đây là loại hình kinh doanh có điều kiện).

Như vậy, ngoài rủi ro về biến động giá, các NĐT trong nước hiện nay đang đứng trước rủi ro về mặt pháp lý.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho rằng, do nhiều người quan niệm đây là hình thức cá cược đỏ đen nên cho rằng phải cấm. Thực tế, nhiều nước hiện nay đang triển khai hình thức này với giá trị giao dịch mỗi ngày lên đến hàng chục nghìn tỉ USD và qua đó thu về một khoản thuế khổng lồ. Nhu cầu đầu tư kinh doanh qua mạng tại VN hiện nay đang rất cao và lan rộng.

Cơ quan chức năng cần cho phép hình thức kinh doanh này để các đơn vị công khai, minh bạch dễ quản lý và người dân không bị mất tiền oan uổng. Hiện nay, Pháp lệnh Ngoại hối đã cho phép các cá nhân, tổ chức được đầu tư gián tiếp ra nước ngoài. Thế nhưng cơ quan nào cấp phép cho loại hình này (là Ngân hàng Nhà nước hay Bộ KH-ĐT) thì vẫn đang còn tranh cãi.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá