Tránh rủi ro bằng cách nào?

TP - Đó là băn khoăn được rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) đặt ra tại hội thảo “Định hướng đầu tư chứng khoán - nhận diện rủi ro” tổ chức tại TPHCM vào chiều 23/3.

Nhận diện rủi ro bằng cách nào. Ảnh: Lao động

Theo TS Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị Đại học Ngân hàng TPHCM, xét về quy mô, thị trường chứng khoán phát triển không quá “nóng” và hoàn toàn phù hợp với quy luật và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, xét trên yếu tố giá cả hàng hóa thì giá các loại chứng khoán đang phát triển quá nóng.

Trong bối cảnh đó, để hạn chế các rủi ro (mất vốn, giảm lãi hoặc chứng khoán đang nắm giữ mất khả năng thanh khoản, khó mua đi bán lại…), theo TS Lê Thẩm Dương, NĐT cần phải tính toán được khả năng chịu đựng của mình một khi thị trường biến động để chọn thời điểm đặt lệnh phù hợp.

Ngoài ra, nguyên tắc vàng trong kinh doanh chứng khoán là phải biết phân tán rủi ro, như: Nắm giữ nhiều loại chứng khoán của các tổ chức niêm yết đang hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau hoặc nhiều nhà đầu tư cùng mua một loại chứng khoán.

Trường hợp không chắc chắn về khả năng sinh lời của một loại cổ phiếu nào đó, các NĐT nên mua bảo hiểm chứng khoán.

Ông Nguyễn Hồ Nam - Tổng Giám đốc Cty Chứng khoán NH Sài Gòn Thương tín (SBS) khuyến cáo các NĐT nên chọn phương thức đầu tư lâu dài  vì trong tương lai, một khi thị trường phát triển hoàn thiện hơn, các hình thức đầu cơ “cò con”, ngắn hạn sẽ càng ít cơ hội hơn.

Trong tình hình hiện nay, tốt nhất các NĐT nên chọn mua các loại chứng chỉ do các quỹ đầu tư phát hành. Đây là các tổ chức có kinh nghiệm trong kinh doanh chứng khoán. Để hạn chế rủi ro, họ thực hiện các phương thức đầu tư vào các danh mục thay vì một hay một số ít loại cổ phiếu.

“Hiện nay, nhiều NĐT thấy giá cổ phiếu cứ tăng mãi nên đã cầm cố nhà cửa, tài sản để mua vào. Nếu bạn đầu tư theo khuynh hướng như vậy thì cứ hy vọng rồi sẽ… trắng tay” - Ông Dominic Scriven – Giám đốc Cty Dragon Capital cảnh báo. Để phân tán rủi ro, chuyên gia này khuyên các NĐT nên thực hiện biện pháp “Bình quân hóa giá chứng khoán”.

Ông dẫn chứng: Sau một thời gian nắm giữ, giá cổ phiếu A có thể giảm. Thay vì bán ra và chịu lỗ, NĐT nên tiếp tục mua vào (với giá thấp hơn so với giá mua trước kia).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá