Trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho đặc sản hành tím

TPO - Hành tím đặc sản của Vĩnh Châu là một trong số các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Sóc Trăng vừa được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng và là chỉ dẫn địa lý thứ 75 được bảo hộ tại Việt Nam.

Ngày 12/9, bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở vừa phối hợp với UBND thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố quyết định trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quyết định số 2665/QĐ-SHTT, ngày 28-5-2019.

Các khu vực địa lý gồm các địa phương như: Phường 1, phường 2, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, xã Vĩnh Tân, xã Lạc Hòa và xã Lai Hòa. Đây là chỉ dẫn địa lý được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho đặc sản hành tím ảnh 1 Trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: Xuân Lương.

Theo đó, UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, 6 tổ chức, cá nhân gồm: Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu; Hợp tác xã Rau màu Hòa Thành; Công ty TNHH Long Châu Dương; Công ty TNHH Vạn Thành; cơ sở thu mua hành tím Vĩnh Châu và cơ sở thu mua hành tím Văn Thành còn được Sở Khoa học và Công nghệ chọn để tiến hành trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu”.

Trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho đặc sản hành tím ảnh 2 Đặc sản hành tím Vĩnh Châu - Ảnh: Xuân Lương.

Việc cấp chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Đây cũng là sự đóng góp và nỗ lực không nhỏ của các doanh nghiệp, người sản xuất trên cơ sở những chính sách, giải pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ, tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Hiện tại, diện tích trồng hành tím của Sóc Trăng là 6.500ha, được định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm mang đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG