Trên 14.000 tỷ đồng xây các nhà máy nước giải khát lớn

5 năm tới ngành bia - rượu - nước giải khát sẽ tập trung đầu tư gần 14.292 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy công suất lớn và nâng cao năng lực sản xuất của các nhà máy hiện có.

Để có được nguồn vốn này, ngành sẽ đẩy mạnh việc huy động vốn của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu, cổ phiếu, thành lập các công ty cổ phần mới và đẩy mạnh việc cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước.

Cũng theo đề án Bộ Công nghiệp đã trình Thủ tướng về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển ngành bia - rượu - nước giải khát đến năm 2010, 2 Tổng Cty bia-rượu-nước giải khát Hà Nội và Sài Gòn, mỗi đơn vị sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng để xây dựng nhà máy bia tại Vĩnh Phúc và Củ Chi với công suất 100 triệu lít/năm, sau đó sẽ nâng công suất lên 200 triệu lít/năm.

Hai Tổng Cty này sẽ giữ vai trò chủ chốt trong việc tổ chức, sắp xếp sản xuất kinh doanh của ngành và liên doanh liên kết với một số tập đoàn kinh tế mạnh trên thế giới.

Để hoàn thành mục tiêu đạt sản lượng bia là 2.500 triệu lít và nước giải khát là 1.500 triệu lít vào năm 2010, Bộ Công nghiệp đã kiến nghị Chính phủ cho phép được áp dụng mức thuế ưu đãi đối với các cơ sở chế biến nước quả từ nguyên liệu trong nước; điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng bia, rượu, cồn công nghiệp, tương ứng với lộ trình giảm thuế nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh và tạo nguồn vốn đầu tư cho ngành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá