Trên trải thảm, dưới rải chông

TP - Đánh giá những ưu khuyết điểm trong việc chỉ đạo điều hành của UBND tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang vừa qua, ông Thân Văn Mưu - Chủ tịch UBND tỉnh đã “gọi tên” và nêu ví dụ cụ thể về những khuyết điểm.

Ông Mưu cho biết, có tới 50% số người được hỏi đều trả lời 12/12 cơ quan đang thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế 1 cửa còn gây phiền hà; con số này tuy đã giảm nhưng vẫn còn 5/12 cơ quan gây phiền hà sách nhiễu. Đó là các Sở Tài nguyên và Môi trường, Bảo hiểm xã hội, Tư pháp, Thương mại và Xây dựng.

“Chuyện người dân vẫn phải mất tiền khi đến các cơ quan hành chính nhà nước, gặp lãnh đạo dễ hơn gặp chuyên viên. Và còn có những công chức hư hỏng” - Ông Mưu nói.

Giải quyết tình trạng “trên trải thảm, dưới rải chông”, “một cửa” nhưng lại phải có nhiều khóa, qua nhiều ngách… mới vào được đang là một bài toán khó không chỉ riêng đối với Bắc Giang.

Lãnh đạo muốn cải cách hành chính để thu hút đầu tư nhưng cán bộ cấp dưới lại muốn hành là chính để nhà đầu tư phải lót tay. Thế nên mới có doanh nghiệp than phiền, dự án làm rất cẩn thận trình năm lần bảy lượt nhưng đều bị trả về vì không có phong bao gửi kèm.

Đến khi có lời, có quà thì chỉ một loáng là xong. Thế nên mới có những bức thư, những lời trách cứ từ doanh nghiệp rằng: Trên trải thảm, dưới rải chông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá