Triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

Theo BHXH Việt Nam, công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT, nhất là đối tượng sinh viên. Điều này đã đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho việc phát triển BHYT HSSV năm học 2019-2020.

Toàn ngành BHXH Việt Nam phấn đấu đưa tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2019-2020 lên tiệm cận 100% diện bao phủ. Ảnh: An Phú
Toàn ngành BHXH Việt Nam phấn đấu đưa tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2019-2020 lên tiệm cận 100% diện bao phủ. Ảnh: An Phú

Đưa BHYT HSSV tiệm cận 100% diện bao phủ

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, công tác BHYT HSSV luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. BHXH các tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở GD-ĐT triển khai BHYT HSSV và đã đạt được kết quả quan trọng, số lượng HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng.

Năm học 2018-2019, có trường học đã đạt tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT, nhất là đối tượng sinh viên. Điều này đã đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho việc phát triển BHYT HSSV năm học 2019-2020, trong đó công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến với HSSV và các bậc phụ huynh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm.

Để hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT vào cuối năm học 2019-2020, BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các địa phương, các cơ quan truyền thông của Ngành về đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHYT HSSV năm học 2019-2020.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu tỉ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm học 2019-2020 đạt 100% HSSV tham gia BHYT...

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, Trung tâm Truyền thông, Báo BHXH, Tạp chí BHXH tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ. Trong đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT trong các trường học; giao chỉ tiêu tỉ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm học 2019-2020 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Trung tâm Truyền thông phối hợp Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn và các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT HSSV bằng nhiều hình thức phong phú; xây dựng chuyên mục tuyên truyền về BHYT HSSV trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh, đến hết 30/6/2019, toàn thành phố có 1.674.338 đối tượng tham gia BHYT HSSV, trên tổng số 1.751.616 HSSV TP đang quản lý, đạt tỷ lệ 95,6%.

Trong đó có nhiều quận, huyện đã đạt tỷ lệ tiệm cận đến 100% như Hóc Môn quản lý 86.684 em thì có 84.985 em tham gia BHYT đạt tỷ lệ 98,1%; Thủ Đức quản lý 76.501 em trong đó có 76.079 em tham gia đạt tỷ lệ  99,45%; Phòng Quản lý thu quản lý 293.349 em trong đó có 290.734 em tham gia đạt tỷ lệ 99,1%… Nhiều quận, huyện quản lý đối tượng HSSV tương đối lớn cũng đã đạt tỷ lệ trên 95% như Quận 3; Tân Phú; Bình Tân,  Gò Vấp…

Nhiều trường có tỷ lệ tham gia bền vững như Đại học Sài Gòn; Đại học Mở TP Hồ Chí Minh; Đại học Tôn Đức Thắng; Cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh; Đại học Sư Phạm; Đại học Nông nghiệp; Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh; Trường TH Đinh Tiên Hoàng Quận 1; THCS Lương Đình Của Quận 2; TH Lương Thế Vinh Quận 7; TH Phú Lâm Quận 6; THCS Hồng Bàng Quận 5; TH An Dương Lân Quận 8; TH Phước Bình Quận 9; THCS Chu Văn An Quận 11; TH Cách Mạng Tháng 8 quận Tân Bình…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Thuyên, Trưởng phòng Tuyên truyền, BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị cũng vừa có thông báo gửi đến các trường học trên địa bàn về phương thức đóng, mức đóng BHYT HSSV năm 2019-2020. Theo đó, để tạo thuận lợi cho HSSV và các bậc phụ huynh, BHXH TP. Hồ Chí Minh thực hiện thu BHYT HSSV linh hoạt theo các mức đóng 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Đối với trường hợp HSSV năm đầu cấp hoặc đã tham gia BHYT gián đoạn trong năm học trước đó thì có thể tham gia BHYT ngay từ đầu năm học.

Theo Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến, TP Hồ Chí Minh đang phấn đấu đưa tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2019-2020 lên tiệm cận 100% diện bao phủ. Để đạt được mục tiêu trên, BHXH TP Hồ Chí Minh tiếp tục tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam đối với công tác BHYT.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế, các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để triển khai hiệu quả công tác BHYT HSSV. Tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp tư vấn nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và HSSV về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm trong việc tham gia BHYT.

 BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu tỉ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm học 2019-2020 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng