Triển vọng về đồng tiền chung châu Á

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc mới đây đã thỏa thuận cùng nghiên cứu ở cấp chính phủ, nhằm đẩy nhanh quá trình ra đời đồng tiền chung của châu Á.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Han Duck Soo (bên trái) cùng hai người đồng nhiệm Jin Renqing (Trung Quốc, bên phải) và Sadakazu Tanigaki (Nhật Bản, giữa).

Đồng tiền chung châu Á viết tắt theo tiếng Anh là ACU - đơn vị tiền tệ châu Á. ACU sẽ có chức năng giống đồng tiền chung châu Âu (euro).

Ngày 5/5, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Han Duck Soo và hai người đồng nhiệm Jin Renqing (Trung Quốc) và Sadakazu Tanigaki (Nhật Bản) đã bàn thảo về vấn đề này bên thềm hội nghị hàng năm của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) lần thứ 39 họp tại Hyderabad, Ấn Độ.

Theo thỏa thuận, tới cuối năm nay 3 nước sẽ thành lập một nhóm chuyên gia bao gồm các quan chức chính phủ, chuyên gia các viện nghiên cứu công và tư để đưa ra một khuôn khổ chung cho ACU.

Ý tưởng về đồng ACU đã có từ lâu. Tuy nhiên sau đó chưa có một nỗ lực cụ thể nào để thực hiện ý tưởng này. Vì vậy 10 năm trước, ACU được xem như chỉ tồn tại trên lý thuyết.

Từ sau khủng hoảng tài chính – kinh tế châu Á năm 1997, vấn đề đồng tiền chung châu Á mới được nhấn mạnh. Thời gian gần đây, nhu cầu có một đồng tiền chung châu Á càng trở nên cấp thiết khi giao lưu thương mại giữa các nước tăng vọt năm này qua năm khác.

Một đồng tiền chung châu Á rõ ràng sẽ đóng góp rất lớn vào việc thúc đẩy kinh tế châu Á phát triển và củng cố thêm quá trình liên kết kinh tế châu Á, phù hợp với trào lưu toàn cầu hóa. Tại hội nghị cấp cao Đông Á ở Malaysia vừa qua, đồng ACU là một trong những chủ đề kinh tế được thảo luận nhiều và sâu.

Các nước ASEAN đã đi đầu trong việc biến ý tưởng trên thành hiện thực. Một loạt các hội nghị ASEAN +3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) đã bàn cơ chế thực hiện.

Trong vấn đề này, châu Á được lợi nhờ tham khảo kinh nghiệm của quá trình hình thành đồng tiền chung châu Âu (đồng euro kéo dài 30 năm). Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính châu Á, việc ra đời của đồng ACU sẽ nhanh hơn đồng euro.

Tuy nhiên quá trình hình thành và đưa vào sử dụng đồng ACU cũng sẽ gặp một số khó khăn. So với châu Âu, trình độ phát triển kinh tế các nước châu Á chênh lệch sâu hơn, xem xét trên các mặt GNP, GDP tính theo đầu người, kim ngạch thương mại, khả năng chuyển đổi của đồng tiền từng quốc gia, dòng chảy của tư bản…

Trong khi châu Á có những nền kinh tế khổng lồ như Nhật, Trung Quốc… thì lại có những nước kinh tế quá nhỏ, lạc hậu như Lào, Campuchia. Khó khăn thứ hai là vấn đề đặt mệnh giá cho ACU, hiện nhiều nước cho rằng tạm lấy tỷ giá 1 ACU = 1 euro.

Khó khăn khác là các nước chưa nhất trí về thời gian biểu để phát hành đồng ACU. Các nước mới đạt được sự đồng thuận về việc giai đoạn 1 phát hành ACU tại các nước ASEAN, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và chưa nhất trí trong giai đoạn 2 đồng ACU có được sử dụng tại Australia, New Zealand và Ấn Độ hay không.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá