Giá xăng giảm, giá cước vận tải đứng yên:

Triệu tập doanh nghiệp ký cam kết

TP - Sau khi nhận “tối hậu thư”, nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải vẫn chây ỳ không giảm cước. Chiều 11/9 liên ngành Sở GTVT - Tài chính Hà Nội triệu tập các DN vận tải trên địa bàn đến báo cáo, yêu cầu ký cam kết.

Liên ngành thành phố Hà Nội đã triệu tập các DN vận tải đến ký cam kết giảm giá cước. Ảnh: Như Ý.
Liên ngành thành phố Hà Nội đã triệu tập các DN vận tải đến ký cam kết giảm giá cước. Ảnh: Như Ý.

Chủ trì buổi họp với các DN vận tải, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có trên 500 DN vận tải đã được Sở mời đến báo cáo tình hình giá cước. Theo ông Linh, từ đầu năm đến nay giá xăng dầu 7 lần giảm và giá đã giảm sâu. Tuy nhiên, giá cước vận tải tại Hà Nội hầu như không có chuyển biến. “Tôi biết mỗi lần thay đổi giá cước, DN vận tải đặc biệt là taxi thường mất nhiều thời gian, chi phí cho các công đoạn kẹp chì, dán lại lô gô… Nhưng vận tải như làm dâu trăm họ, kinh doanh phải linh động nhạy bén. Giá nhiên liệu thay đổi thì lập tức giá phải thay đổi, điều này vừa tốt cho thương hiệu DN vừa không gây bức xúc cho xã hội”, ông Linh nêu rõ.

“Trong những ngày tới, DN vận tải sẽ phải kê khai điều chỉnh giá cước cho phù hợp. Với 300 DN vận tải vắng mặt trong buổi ký cam kết chiều qua, Sở GTVT và Tài chính sẽ có thông báo mời các DN lên ký, DN nào không đến ký cam kết, các đoàn công tác liên ngành sẽ đến xử lý”.

Ông Đào Việt Long

Với sự có mặt của đại diện hơn 200 DN vận tải, tại cuộc họp, một số DN cho rằng họ sẵn sàng giảm giá cước nhưng còn phải nghe ngóng thị trường để có phương án hợp lý. Đại diện DN vận tải Sơn Hà nêu lý do: DN muốn giảm từ lâu nhưng hồ sơ kê khai, quy trình in vé, thay đổi, niêm yết đồng hồ tính cước… vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết xong thì làm sao DN giảm được.

Ông Đậu Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội nói rằng với quy định hiện hành, để tăng hoặc giảm giá cước, DN vận tải sau khi hoàn thành các thủ tục phải mất ít nhất từ 5 đến 7 ngày chờ đợi. Nếu 500 DN cùng làm thủ tục giảm giá cước vào một thời điểm phải mất ít nhất 15 hoặc 30 ngày mới có thể giảm giá cước. Tuy nhiên, ông Ngọc khuyến cáo, các DN vận tải đang hoạt động theo pháp luật phải tuân thủ quy luật thị trường và sự điều tiết của Nhà nước.

Sẽ kiểm tra, xử lý DN chây ỳ

Sau khi nghe các ý kiến của đại diện một số DN vận tải, ông Linh cho biết, Sở GTVT và Sở Tài chính cam kết sẽ giải quyết các thủ tục một cách nhanh chóng để DN không phải chờ đợi lâu và gặp phiền hà khi kê khai điều chỉnh giá cước. Đại diện Sở Tài chính, bà Vương Thu Hằng - Trưởng Ban giá công bố 4 đầu mối cùng số điện thoại người phụ trách để DN đến làm thủ tục tại Sở Tài chính. Về phía Sở GTVT Hà Nội, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Vận tải đã triển khai cho các DN có mặt ký cam kết giảm cước. Ngay tại cuộc họp, hơn 200 DN vận tải trong đó có các DN vận tải hành khách như Tân Đạt, Xe khách Nam, Hoàng Long, Hải Vân… các DN vận tải taxi như Mai Linh, Hà Nội Group, ABC, Nội Bài, Vạn Xuân… lần lượt được Sở GTVT Hà Nội mời lên ký cam kết kê khai, điều chỉnh giá cước.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Việt Long, cho biết, việc ký cam kết là biện pháp được cho là “cứng rắn”, chưa có tiền lệ của cơ quan quản lý đối với các DN chây ỳ giảm giá cước vận tải. “Trong những ngày tới, DN vận tải sẽ phải kê khai điều chỉnh giá cước cho phù hợp. Với 300 DN vận tải vắng mặt trong buổi ký cam kết chiều qua, Sở GTVT và Tài chính sẽ có thông báo mời các DN còn lại lên ký, DN nào không đến ký cam kết, các đoàn công tác liên ngành sẽ đến xử lý”, ông Long nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng