Trình đề án hợp nhất hai Sở giao dịch Chứng khoán

Sau khi hợp nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ do Nhà nước sở hữu 100% vốn. Kể từ 2020, các công ty chứng khoán thành viên được phép mua 10-25% cổ phần tại Sở.

Thông tin nêu trên được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng tiết lộ tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2014, diễn ra cuối tuần tại Hà Nội.

Theo đó, nếu được thông qua, 2 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP HCM vốn đang hoạt động độc lập sẽ có chung hội đồng quản trị và ban kiểm soát.

Trình đề án hợp nhất hai Sở giao dịch Chứng khoán - ảnh 1 Sau năm 2020, các công ty chứng khoán thành viên được phép mua đến 25% cổ phần của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. 
“Sở giao dịch sau hợp nhất sẽ vận hành hai sàn chứng khoán trên ba thị trường gồm cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh. Phương án này sẽ tiết kiệm chi phí cho các thành viên thị trường”, ông Bằng chia sẻ.

 

Thông tin về phương án hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán đã xuất hiện nhiều trong năm qua nhưng đến nay mới công bố lộ trình cụ thể. Theo đó, trong giai đoạn 2015-2020, đơn vị sau sáp nhập có tên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam với tỷ lệ sở hữu Nhà nước 100%. Nguyên tắc hoạt động là lấy nguồn thu để bù chi phí, có tích lũy cho đầu tư phát triển thay vì đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Đơn vị đại diện vốn Nhà nước tại đây sẽ là Bộ Tài chính.

Từ sau năm 2020, tỷ lệ sở hữu Nhà nước sẽ giảm còn 75-90%. Các công ty chứng khoán thành viên có thể được mua 10-25% cổ phần của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, ông Vũ Bằng cũng cho biết thêm đề án về thị trường chứng khoán phái sinh có thể được Chính phủ thông qua từ nay cho đến đầu tháng 3. Tuy nhiên, “đi cùng sản phẩm này còn phải có công nghệ đổi mới, điều chỉnh pháp lý cũng như đào tạo các công ty chứng khoán. Quá trình này không thể đẩy nhanh. Nhiều ý kiến cũng xin cho phép vận hành phái sinh các sản phẩm trái phiếu, chúng tôi vẫn đang cân nhắc vấn đề này”, ông Bằng nói.

Theo Tường Vi

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá