Trước 10/8:

Trình Thủ tướng phương án xử lý giá điện giờ cao điểm sáng

TP - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/8 phương án xử lý giá điện giờ cao điểm sáng.

Phương án này xây dựng theo hướng vừa giảm bớt khó khăn cho những doanh nghiệp bị tác động nhiều do thực hiện giá điện giờ cao điểm sáng vừa bảo đảm tính khả thi triển khai thực hiện.

Ngày 30/6, Bộ Công Thương có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi hoàn tất việc khảo sát, đánh giá tác động của quy định giá điện giờ cao điểm sáng (từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30) tại 40.000 doanh nghiệp trên cả nước sau ba tháng triển khai áp dụng. Kết quả cho thấy, giá điện giờ cao điểm làm tăng khá cao chi phí tiền điện trong tổng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, số các doanh nghiệp có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm dưới 10 phần trăm chiếm phần lớn trong tổng số doanh nghiệp được khảo sát (trên 70 phần trăm).

Mức tăng chi phí tiền điện trên tổng chi phí sản xuất hoặc tổng doanh thu của doanh nghiệp khi áp dụng cơ chế giờ cao điểm sáng rất thấp, trong khoảng từ 0,08 đến 0,57 phần trăm trong tháng 4 và 0,04 đến 0,69 phần trăm trong tháng 5.

Các doanh nghiệp có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm trên 20 phần trăm chỉ chiếm khoảng 13,28 đến 15,17 phần trăm và rơi vào các doanh nghiệp sản xuất một ca, tập trung vào giờ cao điểm sáng.

Từ kết quả này, Bộ Công Thương đề xuất hai phương án. Theo phương án một, việc giảm giá điện sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, mua điện ở các cấp điện áp từ 35/22KV trở xuống và áp dụng từ ngày 1/8 cho đến khi có sự điều chỉnh tiếp theo. Phương án hai được bộ này đề xuất là vẫn áp dụng quy định giờ cao điểm sáng và giữ nguyên mức giá điện cho giờ cao điểm như hiện hành. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá