Trở ngại từ manh mún

TP - Sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp ở ĐBSCL đang ráo riết đổi thay để tăng hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, tình trạng manh mún lại triệt tiêu nhiều nỗ lực.

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đóng gói xuất khẩu. Ảnh: Kiến Giang
Gần đây, nhiều nông sản được xuất khẩu ra nước ngoài. Xoài cát Hòa Lộc sang Nhật, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim sang Hàn Quốc và châu Âu, bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi nhiều nước châu Âu, châu Á… Đằng sau đó, vui mừng lẫn buồn lo.

Phó chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang), ông Lê Văn Sơn, tặc lưỡi: “Xuất khẩu lấy tiếng là chính chớ lời không bao nhiêu”.

Ông tính, mỗi kilôgam xuất khẩu lời 5.000 đồng không bằng tiêu thụ nội địa lời 1.000 đồng. Bởi số lượng xuất khẩu quá ít, như đi Nga mỗi tuần chỉ 100 kg. Trong lúc, cùng thời gian, đưa ra Hà Nội 7.000 kg.

Thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng đã “đi Tây”. Bà Nguyễn Thị Bé Chín, Phó chủ nhiệm HTX Thanh long Chợ Gạo, cho biết: “Thanh long Chợ Gạo xuất ủy thác sang Nga và Đức mỗi tuần 250 kg, đi Singapore được chục tấn. Còn đưa vô siêu thị Metro mỗi tuần khoảng 1.000 kg”.

Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) ký hợp đồng xuất khẩu được 1.000 tấn có thể coi là khá hơn cả. Tuy nhiên, chưa bõ bèn so với sản lượng bưởi cả tỉnh Vĩnh Long một năm khoảng 80.000 tấn, hoặc so với sản lượng bưởi của huyện Bình Minh một năm gần 20.000 tấn.

Lúa của HTX Thạnh Mỹ (Cai Lậy, Tiền Giang) được Cty ADC bao tiêu sản phẩm cao hơn thời giá 20 phần trăm. Một tỷ lệ đáng ao ước song đồng tiền vào tay các xã viên chưa nhiều vì diện tích vỏn vẹn có 11,5 ha.

Quá nhỏ bé

Không thể xuất khẩu nhiều hơn dù có khách hàng đặt mua, bởi sản lượng chỉ có chừng đó. Hàng hóa xuất khẩu không phải sản xuất theo kinh nghiệm lạc hậu mà theo hướng hiện đại, có chứng nhận Global GAP. Theo tiếng Anh, là Global Good Agriculture Practice, tạm dịch là thực hành canh tác tốt tiêu chuẩn toàn cầu.

Thanh long Chợ Gạo, bên cạnh xuất khẩu còn được siêu thị Metro đặt hàng mỗi ngày 400 kg (và muốn tăng nữa) nhưng HTX Thanh long Chợ Gạo đáp ứng chưa được nửa. Vì HTX mới có 32 hộ với diện tích hơn 30 ha có chứng nhận Global GAP. Năng suất chừng 20 tấn/ha, tổng sản lượng một năm hơn 600 tấn. Trong đó không phải tất cả đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và vào siêu thị, số đạt chỉ khoảng 1/5.

Diện tích vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim mới có bảy hécta được cấp chứng nhận Global GAP. Năng suất cao nhất 15 tấn/ha, tổng sản lượng một năm 105 tấn. Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa cũng mới được công nhận Global GAP có 24 ha. Với năng suất khoảng 14 tấn/ha, tổng sản lượng một năm 336 tấn.

Như đã nói, không phải tổng sản lượng ở vườn Global GAP đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Để có hàng xuất khẩu, các đơn vị thường phải mua thêm trái cây bên ngoài. Phó chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết, chọn bên ngoài 30 tấn, may ra được một tấn.

Thanh long và bưởi Năm Roi trong siêu thị Metro Cần Thơ. Ảnh: Sáu Nghệ

Trái cây chất lượng thấp, không đạt chuẩn xuất khẩu thì tràn lan khắp chợ cùng quê. Rộ mùa có khi ế ẩm, phải đổ bỏ. Diện tích trồng cây ăn trái thực tế rất lớn. Thanh Long toàn tỉnh Tiền Giang đến 1.700 ha, vú sữa chỉ ở huyện Châu Thành đã hơn 2.200 ha. Bưởi Năm Roi, toàn tỉnh Vĩnh Long có gần 7.800 ha.

Hầu hết nhà vườn chưa hào hứng tham gia Global GAP vì diện tích nhỏ bé. Phòng NN-PTNT huyện Bình Minh (Vĩnh Long) khảo sát “thánh địa” bưởi Năm Roi, vùng chuyên canh ở xã Mỹ Hòa. Kết quả như sau: 65 phần trăm số hộ có 0,5ha trở xuống, chỉ ba phần trăm số hộ có trên một ha.

Tham gia Global GAP phải thực hành hàng trăm quy định, hái trái cây cũng mang bao tay để không dính mồ hôi. Đặc biệt, không chỉ sản xuất đúng quy trình mà phải bảo đảm an toàn. Đó là, ghi chép hàng ngày để truy xuất được nguồn gốc, bán xong trái cây hàng tháng sau còn phải chịu trách nhiệm nếu không an toàn. Giá bán có cao, tuy nhiên vì diện tích ít ỏi, lợi nhuận không nhiều khiến nông dân ngán ngại. 

--------------------

 (Còn nữa)

Ngọc Duyên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá