Trồng cao su chỉ để lấy... gỗ

TP - Năm 1997, với mục tiêu đưa cây cao su lên vùng đất miền Tây Quảng Trị, Cty Cao su Quảng Trị đã quyết định thành lập Cty cao su Hướng Hoá.

Ông Hồ Văn Ngân giới thiệu quy trình khai thác mủ cao su bằng cách ... chém vào thân cây
Sau 3 năm ra đời, do làm ăn không hiệu quả, Cty Hướng Hoá buộc phải giải thể, để lại 300 ha cao su. Diện tích cao su này được chia lại cho gần 100 hộ dân là đồng bào Vân Kiều ở xã A Xing chăm sóc theo chương trình phát triển cao su tiểu điền.

Nhưng suốt 10 năm qua, người nông dân A Xing không hề được quan tâm chuyển giao kỹ thuật và vay vốn để chăm sóc nên hậu quả gần 300 ha cao su đã bị chết dần.

Hiện, toàn xã A Xing chỉ còn gia đình ông Hồ Văn Ngân còn giữ được 3,5 ha đã đến tuổi khai thác. Nhưng vì không biết kỹ thuật khai thác, ông Ngân đành dùng dao chặt vào thân cây để lấy mủ mỗi ngày cũng kiếm được 10 kg gạo.

Theo ông Hồ Văn Nhi - Phó Chủ tịch UBND xã A Xing, đối với đồng bào Vân kiều ở miền Tây Quảng Trị, việc chuyển giao kỹ thuật trồng lúa nước đã gặp không ít khó khăn; trong khi đó, kỹ thuật trồng, chăm sóc cho cao su lại quá phức tạp nên bà con rất khó tiếp cận.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục triển khai trồng mới hàng trăm ha cao su tiểu điền trên địa bàn huyện Hướng Hoá, theo chương trình đa dạng hoá  nông nghiệp.

Nhưng điều khó hiểu là 3,5 ha cao su ở xã A Xing đã đến tuổi cho mủ thì không được ngành nông nghiệp Quảng Trị quan tâm chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, khai thác và lấy đó làm mô hình thực tế về quy trình phát triển cây cao su đối với người dân.

Với kiểu khai thác “chém vô tội vạ” vào thân cây thì chẳng bao lâu nữa, vườn cây cao su 3,5 ha của ông Hồ Văn Ngân chỉ chờ ngày lấy gỗ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng