Trồng dâu tây ở thành phố sương mù

TP - Đà Lạt với khí hậu ôn hòa dịu mát quanh năm, thích hợp cho việc trồng dâu tây. Tôi đến Đà Lạt vào mùa mưa, thử một ngày trồng dâu cùng người dân thành phố sương mù.

Trồng dâu tây ở thành phố sương mù

> Làng nghề còn một gia đình

Được biết đây là nơi trồng dâu tây lớn nhất cả nước, tôi không khỏi tò mò về cây dâu tây và công nghệ trồng dâu. Đến thăm một vườn dâu ở gần Thung lũng tình yêu, cây trồng thành từng luống, trái chín đỏ tươi. Du khách tới thăm quan và hái dâu tại vườn khá đông. Anh Phạm Anh Vũ, chủ vườn dâu tây ở đây cho biết, dâu được trồng nhiều là dâu tây Pháp và dâu tây Mỹ đá, Mỹ thơm.

Chị Đinh Thị Lan vừa tỉa lá cây già vừa hướng dẫn chúng tôi cách chăm sóc cây dâu và kỹ thuật ươm dâu. Theo chị Lan, cây dâu tây rất dễ trồng, có thể chịu thời tiết nắng, mưa quanh năm ở Đà Lạt. Dâu tây có năng suất cao, khoảng 3-4 tháng có thể cho thu hoạch. Dưới cây dâu được trải một lớp lá thông nhằm đỡ quả dâu không chạm đất.

Chị Thủy Chung ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Phường 3- Thành phố Đà Lạt) hướng dẫn chúng tôi đến thăm vườn dâu rộng hơn 1ha của gia đình. Dâu tây được trồng ở vườn chủ yếu là dâu tây Mỹ hương và dâu tây Pháp, trái thơm. Trời đổ cơn mưa, nhưng không ngăn bước chân du khách, nhiều khách vẫn kiên trì ngồi đợi mưa ngớt để ra thăm vườn dâu dù gần 12 giờ trưa. Hoàng Anh Khoa (Hà Nội) cho biết: “Được xem người dân Đà Lạt trồng và chăm sóc, tìm hiểu về các loại dâu tây là một trải nghiệm tuyệt vời của tôi. Tôi có ý định xin một cây dâu mang ra Hà Nội”.

Theo chị Thủy Chung, du khách rất thích ra vườn dâu, nhiều du khách ngỏ ý xin cây dâu ra Bắc trồng làm kỷ niệm, gia đình cũng tặng cây dâu cho khách, nhưng thời tiết ngoài Bắc không phù hợp, cây dâu không sống được.

Đa Thiện, Hà Đông là vùng trọng điểm của thành phố Đà Lạt với những cánh đồng dâu hàng chục ha. Vào mùa xuân, sắc đỏ của trái dâu có mặt ở khắp nơi trong thành phố Đà Lạt. Trái dâu theo ra phố, có mặt ở trên những giỏ xe, những sạp dâu trên phố hay trong chợ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng