Trung Đông: Thị trường lao động đầy tiềm năng

Khu vực Trung Đông đang xây dựng nhiều công trình lớn nên cần nhiều lao động lành nghề trong ngành xây dựng và phục vụ tại các khách sạn, du lịch.

Mới đây, Trung tâm Xuất khẩu Lao động và Thương mại hàng không (Airserco) thuộc Tổng Cty Hàng không Việt Nam ký được hợp đồng cung ứng 1.500 lao động xây dựng cho 2 công trình lớn của Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) gồm đảo Cây dừa trên biển và nâng cấp sân bay quốc tế Dubai.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động khác của Việt Nam ký được hợp đồng cung ứng 500 lao động sang thị trường Trung Đông.

Airserco hiện có hơn 1.000 lao động làm việc tại UAE. Việc Airserco vừa mở  văn phòng đại diện tại Dubai đã tạo nhiều thuận lợi để Cty cung ứng lao động Việt Nam cho khu vực Trung Đông.

Khu vực Trung Đông đang xây dựng nhiều công trình lớn, nhiều tổ hợp khách sạn, khu du lịch và trung tâm thương mại, cho nên tại đây cần nhiều lao động lành nghề trong ngành xây dựng và phục vụ tại các khách sạn, du lịch.

Để mở rộng thị trường lao động ở khu vực này, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam cần thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển chọn, đào tạo và quản lý lao động ở nước ngoài, có cơ chế và chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm minh những hành vi phạm pháp luật lao động

Các quốc gia khu vực Trung Đông như Arập Xêút, UAE, Côoét, Quata, hoặc trong khối Arập như Libi... có đặc điểm chung nổi bật là rất giàu có vì nhiều dầu lửa, số dân ít, lại rất thiếu lao động, cho nên, buộc phải nhập khẩu chuyên gia kỹ thuật và lao động nước ngoài.

Dù là một khu vực có thời tiết nóng, lạnh khắc nhiệt nhưng nhìn chung lao động Việt Nam đều có thể thích nghi. Mặt khác, các chủ sử dụng lao động đều bố trí nhà ở khang trang, tiện nghi, có điều hòa nhiệt độ, tắm nóng lạnh cho người lao động và chi phí ăn uống của lao động ở đây không cao.

Khu vực Trung Đông đa phần là các quốc gia theo đạo Hồi, kỷ luật lao động rất nghiêm, cấm bia rượu cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác, cho nên lao động Việt Nam ở đây chỉ chuyên tâm vào công việc, không cờ bạc, rượu chè, không bỏ hợp đồng ra làm việc ở bên ngoài như các thị trường khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá