Chiều tối, các tàu bắt đầu chuyến đánh ruốc. Tàu chạy chừng nửa giờ đồng hồ ra tới bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà) sẽ thả lưới vớt ruốc nổi trên mặt nước. Đến sáng sớm hôm sau, thuyền thúng từ trong bờ sẽ bơi ra chở ruốc vào.
Ông Trần Văn Thành (55 tuổi, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho hay từ mồng 4 Tết đến nay, biển cho nhiều lộc ruốc nên ngư dân đánh xuyên ngày đêm. “Có hôm đánh năm bảy tạ, bán cả chục triệu. Bữa nào ít hơn cũng được bốn, năm triệu. Trừ tiền dầu, chia ra tụi tui được người một, hai triệu mỗi ngày”, ông nói.
Theo các ngư dân, lộc ruốc năm nay “đậm” nên hầu như cứ ra khơi là có ruốc mang về, không lo lỗ. Giá ruốc bán sỉ tại bờ trên dưới 20.000đ/kg, ruốc để làm mắm 10.000đ/kg.
Dọc bãi biển quận Sơn Trà, phụ nữ làng chài bày bán ruốc vừa vớt từ biển lên. Con ruốc tươi, trong veo, chỉ có 30.000đ/kg. Người dân tới mua tấp nập về chế biến các món xào, nấu canh làm gỏi.
Được biết, mỗi năm có hai mùa ruốc, từ ra Tết đến tháng tư, và một mùa vào tháng Tám.
Ngư dân Đà Nẵng trúng đâm lộc ruốc đầu năm. Clip: Thanh Trần.
Thuyền thúng vào , ruốc được xúc ra thùng thúng mang lên bờ. Ảnh: Thanh Trần.