Trung Quốc cải cách thị trường chứng khoán

Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ cho phép mua bán tự do tất cả các cổ phần trước đây không dành cho giao dịch của các công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong những năm gần đây, việc các công ty lên sàn chứng khoán nhưng vẫn giữ lại một số lượng lớn cổ phần không giao dịch khiến cho thị trường chứng khoán Trung Quốc suy yếu và các công ty không thu hút được vốn. Chính phủ Trung Quốc thông báo cải cách này vào ngày hôm qua nhằm hồi phục thị trường chứng khoán đang trì trệ. 

Tất cả 1400 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Đại lục sẽ chấm dứt việc nắm giữ những cổ phần không giao dịch. Thay vào đó, số cổ phần này sẽ được mua bán tự do trên thị trường. Những công ty đã cổ phần hóa xong sẽ được ưu tiên bán cổ phiếu trước để tăng vốn.

Cải cách này cũng giúp Chính phủ Trung Quốc hạn chế việc nắm giữ cổ phần trong các công ty nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình tư nhân hóa.

Chỉ số tổng hợp của sàn giao dịch Thượng Hải (Shanghai composite index) tăng 1,5% lên 1.167 điểm sau khi có tin này, mặc dù vẫn xuống 8% trong năm nay. Nhiều nhà đầu tư tin rằng cải cách này sẽ tạo bước ngoặt cho thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá