Trung Quốc cam kết tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 8%

TPO - Thủ tướng Trung Quốc vừa khẳng định nước này vẫn có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2009 bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang ngày càng tồi tệ hơn.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: AP 
"Chúng tôi đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức không dự đoán trước", Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết. "Song chúng tôi có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 8%".

Ngoài ra, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hứa sẽ tăng mạnh chi chính phủ để giảm tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới lên quốc gia này, nơi hiện có ít nhất 20 triệu người bị mất việc.

Trung Quốc cam kết sẽ tăng chi chính phủ khoảng 25% trong năm nay, tức sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách lên 950 tỷ NDT tức 138 tỷ USD, ông Ôn Gia Bảo nói thêm.

Tuy nhiêu, điều mà giới tài chính mong chờ là việc công bố gói kích thích kinh tế mới đã không được đề cập tới. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trung thực hiện gói kích thích 4 ngàn tỷ NDT (tức 586 tỉ USD) mà từng đưa ra hồi tháng 11/2008.

Điều này đã gây sự thất vọng cho thị trường chứng khoán Trung Quốc và châu Á. Hôm qua chứng khoán tại khu vực đã tăng điểm do giới đầu tư hy vọng nền kinh tế thứ ba thế giới này sẽ thông báo kế hoạch chi thêm 10 ngàn tỷ NDT, tức khoảng 1,5 ngàn tỷ USD.

Trước đó, nhiều nhà kinh tế học đã dự đoán tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2009 chỉ ở mức 5,6%, thấp nhất trong gần hai thập kỷ qua sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, khoảng 6,8% ở quý 4/2008.

Kinh tế thế giới đi xuống đã tác động mạnh tới ngành xuất khẩu Trung Quốc, giảm 17,5% trong tháng Giêng vừa qua, còn các hoạt động sản xuất trong nước giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Một số nhà phân tích dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục từ tháng Tư tới, nhưng một số chuyên gia khác lại cho rằng Trung Quốc không thể phục hồi cho đến khi hai thị trường xuất khẩu cơ bản là Mỹ và Châu Âu phục hồi trở lại, có thể là vào cuối năm nay.

Tuấn Đức
Theo Reuters/Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá